Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 21:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:27, Thứ 4, 06/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát huy dân chủ - bài học từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

(ANTV) - Hiến pháp 1946 được Quốc hội thống nhất thông qua chỉ vài tháng sau khi thành lập đã đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ của nước ta. Đây chính là nền tảng quan trọng để trong suốt 70 năm qua, Quốc hội Việt Nam tiếp tục kế thừa và phát triển nhằm phát huy ngày càng đầy đủ hơn nữa quyền dân chủ của nhân dân.

Ngày 3/9/1945, trong phiên họp đầu tiên của Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề nghị 1 trong 6 nhiệm vụ cấp bách cần phải thực hiện ngay là “tổ chức càng sớm càng hay cuộc Tổng tuyển cử với chế độ phổ thông đầu phiếu” để bầu ra Quốc hội.

Chỉ sau hơn 4 tháng ngày độc lập, toàn thể nhân dân đón chào ngày hội lớn - ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, nhân dân VN được tự do thảo luận và lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thật hiếm có cuộc bầu cử nào được tổ chức trong tình thế phải đối phó với thù trong giặc ngoài và những khó khăn chồng chất khi có tới 90% đồng bào mù chữ như cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên này.

Vượt qua mọi khó khăn, cuộc Tổng tuyển cử đã diễn ra ở quy mô 71 tỉnh, thành phố với 89% cử tri cả nước đi bỏ phiếu. Có những nơi, tuy lá phiếu, hòm phiếu thấm đẫm máu cử tri, máu của những chiến sỹ bảo vệ ngày tổng tuyển cử, song cuộc tổng tuyển cử đầu tiên đã thắng lợi hoàn toàn, Quốc hội khoá I của Việt Nam cũng ra đời từ đây. Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên này đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ của nước ta.

Thành công của cuộc tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 đã minh chứng cho bài học về sức mạnh lòng dân và dân chủ trong nhân dân.

Trải qua 70 năm, dù đất nước có những giai đoạn khó khăn, nhưng người dân bằng ý thức làm chủ của mình đã sáng suốt lựa chọn hàng nghìn đại biểu Quốc hội xứng đáng nhất đại diện cho tiếng nói của nhân dân tham gia vào Quốc hội - cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của một Nhà nước dân chủ.

70 năm trôi qua nhưng bài học về sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, bài học về đại đoàn kết, bài học kinh nghiệm phát huy sức mạnh của lòng dân từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên vẫn còn nguyên giá trị. Đây chính là nền tảng để Quốc hội khóa 14 sắp tới và các khóa tiếp theo kế thừa, phát huy, tạo nền tảng quan trọng để Quốc hội Việt Nam thực sự là Quốc hội của lòng dân./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng