Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 3, 14/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ du kích 9 lần được phong dũng sỹ

(ANTV) - Trong cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai, Quảng Trị là chiến trường vô cùng khốc liệt, là nơi chứng kiến nỗi đau chia cắt 2 miền Nam - Bắc. Cũng chính nơi đây đã hun đúc nên những con người anh dũng quyết chiến vì độc lập, tự do của Tổ quốc. 

Tại Nhà trưng bày “Vỹ tuyến 17 và khát vọng thống nhất” bên cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, bức ảnh người nữ du kích bên cây súng với nụ cười tươi rói được chú thích “Những tay súng bắn tỉa trên hàng rào điện tử Macnamara” chính là bà Hoàng Thị Chẩm, nữ du kích anh hùng ở thôn Xuân Long, xã Trung Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, người 9 lần được phong tặng danh hiệu dũng sỹ. 

Lớn lên trong những năm tháng chiến tranh ác liệt nhất, bà Chẩm đã sớm giác ngộ và đến với cách mạng, tham gia nuôi giấu cán bộ, làm liên lạc. Năm 19 tuổi, bà tình nguyện tham gia vào đội quân du kích tập trung của xã Trung Hải, được cử đi học bắn tỉa rồi về được giao nhiệm vụ vây ép địch ở căn cứ Dốc Miếu và đã bám trụ ở đây trong suốt 4 năm.

Khó khăn, gian khổ của những tháng ngày trên trận địa phải “cơm vắt, nước lã”, dưới mưa bom bão đạn của quân thù vẫn không làm sờn đi ý chí chiến đấu của người nữ du kích. Bà Chẩm đã nhiều lần cùng đồng đội đánh trả các đợt càn quét của quân địch, đánh tan căn cứ Dốc Miếu và là một trong những người đầu tiên cắm cờ ở căn cứ này vào năm 1972.

Với 9 lần được phong dũng sỹ bắn tỉa, dũng sỹ diệt xe cơ giới... đủ để nói lên chí khí quật cường, lòng quả cảm nơi ở người nữ du kích này. Hơn 40 năm trôi qua nhưng đối với dũng sỹ Hoàng Thị Chẩm, những ký ức về những trận đánh oanh liệt tại căn cứ Dốc Miếu vẫn chưa hề phai nhạt.

Với khát vọng thống nhất đất nước, quân và dân 2 bên bờ giới tuyến đã tạo nên những trận đánh oai hùng, lừng lẫy, góp phần vô hiệu hóa và phá tan hàng rào điện tử Macnamara, đập nát các tuyến phòng thủ chiến lược của quân thù ở Cồn Tiên, Dốc Miếu…

Những chiến công đó đã góp phần làm nên đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Hòa bình lập lại, bà Chẩm giã từ cây súng để trở thành nữ hộ sinh và làm công tác y tế cơ sở ngay trên mảnh đất quê hương.

Hàng ngày, trên chiếc xe đạp đã cũ, với chiếc túi sờn da để một số dụng cụ y tế, bà rong ruổi đi từng ngõ, đến từng nhà trong thôn để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Bởi đối với bà Chẩm, làm bất cứ việc gì có ích cho quê hương, đất nước, dù phải ghánh chịu những khó khăn, gian khổ, bà cũng cảm thấy ấm lòng.

BT
Thăm dò khán giả