Thứ năm, ngày 04/06/2020 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:30, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những nữ chiến sĩ Trường Sơn huyền thoại

(ANTV) - Trong chiến công vĩ đại của con đường Trường Sơn mang tầm vóc lịch sử, không thể không nhắc đến hơn 2 vạn nữ chiến sĩ từ khắp các địa phương trong cả nước tình nguyện trực tiếp đóng góp công sức chiến đấu với bao mồ hôi, xương máu, đánh đổi cả sự hy sinh của bản thân mình. Rất nhiều kỷ vật và những câu chuyện xúc động về những nữ chiến sĩ đã chiến đấu ngoan cường, dũng cảm được kể lại qua triển lãm "Kiêu hãnh Trường Sơn" tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Hôm nay, hai chị em bà Xuân như được sống lại thời đạn bom ác liệt nơi chiến trường Trường Sơn huyền thoại. Được xem lại những kỷ vật, những hình ảnh thân thuộc của đồng đội, ôn lại những câu chuyện không bao giờ quên. Dù người còn, người mất, nhưng tất cả họ đều đã dành cả thanh xuân cho hòa bình, độc lập dân tộc.

Bà Trần Thị Xuân, nữ chiến sĩ Trường Sơn nhớ hồi đó, cắt tóc và bện nó thành một búi tóc rồi gói vào khăn mùi xoa rồi gửi về cho mẹ, nói mẹ ơi đây là quà kỷ niệm của con, nếu như con không về được, con hy sinh rồi thì mẹ lấy ngày ra đi của con làm ngày giỗ, mẹ tôi vẫn giữ cho đến khi tôi đi B ra.

Triển lãm trưng bày hàng trăm kỷ vật và những câu chuyện xúc động của các nữ chiến sĩ như giấu chuyện có thai để được vào chiến trường, hay sửa hộ khẩu để được ra trận. Những sáng kiến để phá bom mìn, vận chuyển pháo và cả những mất mát khi đồng đội hy sinh ngay bên cạnh đã cho người xem hiểu hơn về lực lượng đặc biệt: những cô gái trên tuyến đường Trường Sơn.
 
"Lúc đó vào trong chiến trường tôi chỉ mới 18 tuổi, tôi được phân công trong tiểu đoàn giao liên Bộ, làm nhiệm vụ dẫn đoàn quân vào và dẫn thương binh ở trong chiến trường ra, lúc đó tôi được tham gia ở một tiểu đoàn giao liên nhưng ở bộ phận tăng gia sản xuất và được tăng cường cho trạm xá, khi có đồng đội hy sinh thì tăng cường làm nhiệm vụ luôn" - Bà Ngô Thị Tuyết - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nữ chiến sĩ Trường Sơn chia sẻ. 
 
Thiếu tướng Hoàng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Truyền thống Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhớ lại, với tinh thần tất cả thanh niên ở miền Bắc lúc bấy giờ là thóc không thiếu 1 cân, quân không thiếu 1 người, tất cả vì miền Nam ruột thịt. Chúng tôi gặp lại những đồng đội là những lái xe nữ, có nhiều kỷ niệm lắm, đã đoàn kết chiến đấu trên vành tay lái để vận chuyển hàng về tổ chức.
 
Triển lãm "Kiêu hãnh Trường Sơn" với những nhân chứng vật chứng sống, là nơi tham quan, gặp gỡ, tri ân những đóng góp của các nữ chiến sĩ Trường Sơn một thời, cũng là nơi các thế hệ người Việt Nam, đặc biệt là lớp trẻ hiện nay đến tìm hiểu, thấu hiểu và không bao giờ quên những điều ông bà, cha mẹ họ đã làm vì đất nước hòa bình ngày hôm nay.
BT
Thăm dò khán giả