Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 02:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 2, 11/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những người lính hải quân lên núi giữ biển

(ANTV) - Là lính hải quân, nhưng họ không sống giữa biển cả mênh mông với ầm ào sóng vỗ, mà lại ở giữa lưng chừng trời. Trên đỉnh núi Chóp Chài - một ngọn núi cao của thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Ở đây những "con mắt thần" của người lính trạm Rađa 560 (Vùng 4 Hải quân) luôn quan sát vùng biển rộng lớn của Tổ quốc, không bỏ sót bất kỳ một mục tiêu nào, dù lúc bão bùng hay những ngày mây phủ. 

 
Tại phòng điều khiển, Trạm Ra đa 560, các chiến sỹ hải quân luôn có mặt thực hiện nhiệm vụ 24/24 giờ. Với mục tiêu “Nhanh xa, đúng đủ, bí mật, an toàn”, các anh luôn luôn có mặt tại vị trí đúng giờ, nghiêm túc thực hiện mệnh lệnh, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, tác phong công tác.
   
Nhiệm vụ chính của người lính hải quân trên núi Chóp Chài đó là bao quát tầm nhìn, phát hiện mọi mục tiêu, báo cáo kịp thời mọi diễn biến trên vùng biển.
 
Đại úy Nguyễn Văn Phúc, Trạm trưởng Trạm Ra đa 560: "Mặc vụ là ở trên núi nhưng nhiệm vụ là dưới biển, gắn liền với những con tàu, lênh đênh ngoài biển. Đảm bảo những con tàu đó hoạt động đi lại báo cáo cấp trên để nắm được xử lý, các tàu lạ, tàu của nước ngoài, tàu của địch vào vùng biển thuộc chúng tôi quản lý".
 
Nhiều năm gắn bó với trạm Rađa 560, cũng đã có 4 năm công tác ở đảo Trường Sa, Đại úy Nguyễn Văn Trung, cho rằng: Được làm người lính hải quân là một điều vinh dự. Hơn nữa lại là hải quân trên núi thì càng thú vị hơn. Mặc dù không trực tiếp thực hiện nhiệm vụ trên biển, nhưng không gian các anh hướng đến vẫn là biển cả bao la. Công việc của các anh cũng là bảo vệ vùng trời vùng biển của tổ quốc.  
 
“Đài, trạm là nhà, biển đảo là quê hương” đó là điều mà mỗi người lính hải quân luôn tâm niệm. Trước tình hình biển đảo có nhiều diễn biến phức tạp, chủ quyền an ninh biên giới trên biển đang bị đe dọa thì nhiệm vụ của những người lính hải quân trên núi như Trạm ra đa 560 tại Chóp Chài càng đặc biệt quan trọng. Công việc của các anh âm thầm và lặng lẽ, chiến công của các anh không ồn ào, nhưng những kết quả, thành tích của các anh có ý nghĩa rất lớn.
 
Trong không gian quanh năm 4 mùa mây phủ và cũng quanh năm rộn ràng tiếng hát, tiếng đàn của những người lính trẻ. Ngoài thời gian thực hiện nhiệm vụ, các anh cũng có những giây phút mộng mơ của người lính biển. Lãng mạn cùng độ cao gần 400m, các anh thu vào tầm mắt  bao la một vùng trời biển của Tổ quốc, ngày đêm canh giữ biển trời cho Tổ quốc bình yên.
 
 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả