Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 2, 03/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những chiến thắng tiêu biểu của lực lượng CAND ngay từ khi mới ra đời

(ANTV) - 75 năm qua, Đảng ta luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Dưới sự lãnh đạo trực tiếp, tuyệt đối và toàn diện của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự chỉ đạo chặt chẽ của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lực lượng Công an nhân dân đã không ngừng trưởng thành qua thực tiễn chiến đấu và xây dựng lực lượng, lập nên nhiều chiến công hiển hách, góp phần to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

 

Sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945, các tổ chức đầu tiên của công an nhân dân được thành lập ở cả 3 miền là Sở Liêm phóng, Sở Trinh Sát và Quốc gia tự vệ cuộc. Tuy tên gọi khác nhau, nhưng đều có chung nhiệm vụ trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Ngày 21/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 23 hợp nhất các tổ chức công an toàn quốc, lấy tên là Việt Nam Công an Vụ. Ngay sau đó chi bộ đầu tiên của Nha Công an Việt Nam được thành lập với 3 đồng chí, sinh hoạt cùng chi bộ của Công an Hà Nội. Chi bộ có nhiệm vụ lãnh đạo lực lượng công an tham gia cuộc đấu tranh chống thù trong giặc ngoài, góp phần củng cố lực lượng Công an trong sạch vững mạnh, củng cố nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, chính quyền cách mạng khi đó giao phó cho lực lượng Công an nhân dân.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, ngay khi mới thành lập, lực lượng Công an đã đập tan âm mưu thâm độc của thực dân Pháp cấu kết với Quốc dân đảng nhằm lật đổ chính quyền cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sáng ngày 12/7/1946, tại ngôi nhà số 7 phố Ôn Như Hầu, Hà Nội, những tên đầu sỏ của Quốc dân Đảng đã bị bắt.

Sau vụ án Ôn Như Hầu, dưới sự lãnh đạo của Đảng, của Bác Hồ, lực lượng Công an đã liên tiếp giành nhiều thắng lợi quan trọng trong việc diệt ác trừ gian, đấu tranh trấn áp các thế lực phản cách mạng. Những thắng lợi đó góp phần vào công cuộc bảo vệ chính quyền cách mạng Trung ương, chính quyền địa phương cơ sở, đảm bảo đời sống nhân dân, đảm bảo tình hình an ninh trật tự ở địa bàn cơ sở, nhất là trong những ngày đầu chính quyền cách mạng được thành lập còn rất non trẻ và phải đương đầu với nhiều thách thức.

Song hành cùng với lịch sử cách mạng, lực lượng Công an luôn hoàn thành tốt sứ mệnh của mình góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân, xây dựng nước Việt Nam phát triển và bình yên.

Những thành tựu của lực lượng công an nhân dân trong bảo vệ Đảng, bảo vệ nhà nước, bảo vệ nhân dân

Có thể thấy, suốt gần 75 năm qua, lực lượng Công an nhân dân luôn tự hào luôn nhận được sự tin cậy tuyệt đối của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đảng đã chỉ ra đường lối, quan điểm xây dựng lực lượng công an nhân dân có bản lĩnh chính trị vững vàng, lập trường giai cấp rõ ràng, và tuyệt đối trung thành với đảng, sự nghiệp cách mạng của đảng và nhân dân. Đường lối đấu tranh bảo vệ an ninh trật tự của đảng đề ra, lực lượng Công an nhân dân chấp hành là một đường lối vừa kiên quyết, vừa thận trọng nhưng rất nhân văn. Sự soi rọi đó giúp lực lượng Công an nhân dân hành động đúng hướng và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, xứng đáng là thanh bảo kiếm, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ nhân dân.

Để có cái nhìn rõ nét hơn về những thành tựu của lực lượng công an nhân dân trong bảo vệ Đảng, bảo vệ nhà nước, bảo vệ nhân dân trong suốt 75 năm qua,  phóng viên ANTV đã có cuộc trao đổi với PGS. TS Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh:

 

BT
Thăm dò khán giả