Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:01, Chủ Nhật, 03/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhớ những lời Bác Hồ dạy Công an nhân dân

(ANTV) -Những lời dạy của Bác có ý nghĩa sâu sắc, toàn diện đối với quá trình công tác, chiến đấu, rèn luyện, tu dưỡng của mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an. Những phẩm chất ấy là nhân tố quyết định để lực lượng Công an hoàn thành xuất sắc mọi yêu cầu nhiệm vụ.

 
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng căn dặn: phải xây dựng đất nước ngày càng to đẹp hơn, giàu mạnh hơn. Đó chỉ là một trong số rất nhiều mong muốn của chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời. Có một điều đặc biệt là ông Ngô Gia Đức cũng đã từng may mắn được 4  lần gặp chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người đến thăm, động viên các chiến sỹ tại Sở Công an Bắc Bộ.
 
Và đối với các chiến sỹ công an nhân dân đã từng được gặp, tiếp xúc và làm việc với chủ tịch Hồ Chí Minh, tình cảm, sự quan tâm và những lời chỉ bảo, căn dặn của chủ tịch Hồ Chí Minh luôn luôn được các thế hệ chiến sỹ công an ghi nhớ và lấy đó là phương châm học tập, rèn luyện trong công tác công an.
 
Những tư liệu quý giá về chủ tịch Hồ Chí Minh luôn được người cận vệ Tạ Quang Chiến lưu giữ cẩn thận trong suốt hơn 70 năm qua.Ông cũng chính là một trong số 8 người cận vệ vinh dự được Bác Hồ đặt tên "Trường, Kỳ, Kháng, Chiến, Nhất, Định, Thắng, Lợi".
 
Hơn 12 năm làm công tác bảo vệ Bác, ông đã nhiều lần được chủ tịch Hồ Chí Minh dạy bảo thêm rất nhiều điều khi thực hiện nhiệm vụ cảnh vệ, học tập chính trị, văn hóa. Và điều đó đã trở thành tư tưởng xuyên suốt trong chặng đường công tác sau này của người cận vệ Tạ Quang Chiến. 
 
Ông Tạ Quang Chiến nhớ lại, năm 1947 bác có đưa ra 6 yêu cầu, nói rất rõ về công an,công an phải bảo vệ nhân dân, tổ quốc. Công an phải là người trung thành nhưng thông minh. Phân biệt được nhân dân khác, kẻ thù khác, ngay cả địch cũng phân hóa ra.
 
Bức ảnh vinh dự được đứng cạnh chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III năm 1960 luôn được Đại tá Hoàng Thị Bích Thuận, nữ cận vệ đầu tiên của Bác gìn giữ trân trọng.
 
Gần 10 năm được đi theo bảo vệ Bác, đến bây giờ, bà vẫn ghi nhớ và làm theo lời dạy của Bác, bởi bà luôn tâm niệm: Phải làm đúng theo lời Bác dạy.
 
Đại tá Nguyễn Thị Bích Thuận, Nguyên Phó cục trưởng cục Cảnh vệ (nay là Bộ Tư lệnh Cảnh vệ-Bộ Công an) kể lại, Bác dặn rằng, không được làm lộ, để Bác xa dân, đối với cảnh vệ và tiếp cận. Đối với chúng tôi bác nói rằng, làm k được kĩ thuật đơn thuần, đó là điều Bác coi trọng cảnh vệ.
 
Những lời dặn dò của Bác như kim chỉ nan làm việc của các thế hệ chiến sỹ CAND. Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến công tác công an.
 
Những lần đến thăm, làm việc, huấn thị, hay gửi thư động viên, khen thưởng Công an, Người đều nhấn mạnh đến hai vấn đề công an nhân dân, đó là: phải tôn trọng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, biết dựa vào dân mà làm việc, bảo vệ quyền lợi của nhân dân và xây dựng lực lượng công an nhân dân về mọi mặt.
 
Tư tưởng công an là thanh bảo kiếm bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân đã được Bác nhấn mạnh từ năm 1945, đến bây giờ phải luôn được vận dụng. Trong tình hình mới, không phải là đế quốc, là Pháp Mỹ, mà kẻ thù hiện nay, ngoài tác động bên ngoài thì bên trong, giờ nhiều tệ nạn xã hội, công an phải làm. Đảng lãnh đạo nhưng thực hiện là lực lượng Công an. Ông Tạ Quang Chiến chia sẻ thêm.
 
Đại tá Nguyễn Thị Bích Thuận cho biết, học ở Bác tất cả những điều cần thiết xây dựng độc lập tự do. Bác dạy nhé, không được kỹ thuật đơn thuần, không được xa dân, không được để cho lãnh tụ cách xa dân, cái đấy học từ Bác.
 
Những câu chuyện giản dị từ lời dạy, cử chỉ ân cần, gần gũi của chủ tịch Hồ Chí Minh đã khắc sâu trong kí ức của biết bao người chiến sỹ công an nhân dân. Niềm tự hào, xúc động và chính từ những câu chuyện ý nghĩa đó là minh chứng cụ thể nhất để các thế hệ CBCS CAND học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Người, luôn thấm nhuần và vận dụng cụ thể vào thực tiễn học tập, công tác và chiến đấu, vì bình yên hạnh phúc của nhân dân.
 
 
 
Thăm dò khán giả