Chủ nhật, ngày 26/01/2020 - 08:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:05, Thứ 2, 20/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhớ mãi lời dạy của Bác Hồ

(ANTV) - Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019). Sinh thời, Người đã dành sự quan tâm sâu sắc đối với sự ra đời, xây dựng và phát triển của lực lượng CAND, đặc biệt chú trọng chỉ đạo tạo nên sức mạnh tổng hợp của lực lượng CAND. Tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân với cốt lõi là Sáu điều Bác Hồ dạy CAND đã trở thành di sản tinh thần thiêng liêng, là nền tảng lý luận, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân, góp phần quan trọng làm nên những chiến công to lớn, thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Ngay từ khi chính quyền cách mạng mới ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định rõ bản chất cách mạng của Công an nhân dân: “Công an nhân dân hoàn toàn khác Công an đế quốc. Công an đế quốc là nanh vuốt của đế quốc để hà hiếp áp bức đa số nhân dân... Công an nhân dân phải là kiểu mẫu, phải là người chuyên trách thi hành chính sách, phương châm của Đảng, Chính phủ cho tốt. Công an nhân dân phải thực sự phục vụ nhân dân”.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban- Nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Công an cho rằng, chúng ta có quyền tự hào ngay từ rất sớm, lực lượng CAND khi mới ra đời đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh khen tặng cũng như là chỉ dạy về tư cách người công an cách mệnh. Trong đó hàm chứa tất cả tư tưởng, định hướng về quan điểm, chiến lược, những tư tưởng sâu sắc nhất về người Công an Việt Nam, cách thức xây dựng con người người công an Việt Nam.
 
Năm 1948, trong bức thư gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII, nói về “Tư cách người Công an cách mệnh”, Chủ tịch Hồ Chí Minh có viết:
 
Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.
 
Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ.
 
Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.
 
Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.
 
Đối với công việc, phải tận tụy.
 
Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.
 
GS.TS Hoàng Chí Bảo- Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, nếu thực hiện tốt 6 điều này dù chỉ vẻn vẹn có 51 chữ thôi thì chúng ta vừa nhận thức đúng được lý luận vừa có thể quyết tâm hành động để luôn xứng đáng là bạn của dân như chính Bác Hồ đã nói, để thực hiện cho được nhiệm vụ lịch sử của công an. Tức là cùng với quân đội đóng vai trò nòng cốt trong lực lượng vũ trang để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ mà thực chất là bảo vệ nhân dân.
 
Người chỉ rõ mục tiêu quan trọng nhất là "phải làm cho anh chị em công an của ta hiểu công an là của nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc".  Lời dạy của Người khẳng định tính Đảng, tính giai cấp, tính nhân dân của Công an nhân dân Việt Nam.
 
"Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công an có từ rất sớm và nó trở thành một phong trào chuyển tải trong lực lượng công an từ năm 1948 cho đến nay, nó đã và đang giúp lực lượng công an, là nguồn gốc quan trọng để làm cho lực lượng CAND đúng là công an của nhân dân, mang tính chất giai cấp, và mang tính nhân dân sâu sắc và góp phần vào cuộc đấu tranh giữ gìn an ninh trật tự đáp ứng được kỳ vọng của Đảng và nhân dân giao phó"- Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Công an cho biết.
 
Theo GS.TS Hoàng Chí Bảo- Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, phương châm hành động đúng, là cách thức chỉ dẫn chúng ta suốt đời phải gần dân, vì dân. Bác có nói một câu rất là sâu sắc là nhân dân giúp ta nhiều thì thắng lợi nhiều.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng những lời chỉ dạy của Người đối với Công an nhân dân vẫn mang tính thời sự, còn nguyên vẹn giá trị và là bài học quý báu đối với lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những lời dạy của Bác là định hướng cơ bản, là chuẩn mực về đạo đức, nhân cách mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an dù ở bất kỳ cương vị công tác nào cũng phải rèn luyện, phấn đấu, thực hiện.
BT
Thăm dò khán giả