Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 01:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:34, Thứ 5, 19/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhìn lại phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(ANTV) - Sau hơn 2 ngày Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn theo phương thức mới với sự tham gia giải trình của đầy đủ các thành viên Chính phủ, vào sáng ngày 19/11, QH đã hoàn thành nội dung giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn trong chương trình kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13.

Nhìn lại toàn bộ phiên chất vấn và trả lời chất vấn với những ưu điểm, hạn chế từ những nội dung chất vấn, cử tri cả nước đã có những quan điểm, ý kiến đánh giá đối với những câu hỏi, câu trả lời trước nghị trường Quốc hội. 

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này được cử tri cả nước chờ đợi, bởi đây là phiên chất vấn cuối cùng nhìn lại nhiệm kỳ vừa qua, đánh giá nội dung thực hiện các Nghị quyết của QH về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Hàng loạt các vấn đề nóng trong xã hội được cử tri kỳ vọng sẽ được giải đáp tại phiên chất vấn. Lần đầu tiên tiến hành theo phương thức chất vấn mới, được người chất vấn và người trả lời chất vấn thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá đúng vấn đề.

Với chủ trương truy đến cùng các vấn đề, phiên chất vấn và trả lời chất vẫn diễn ra khá sôi nổi, đã có 54 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn cho 16 bộ trưởng, trưởng ngành và 3 phó thủ tướng, chánh án, viện trưởng viện kiểm sát trả lời chất vấn đối với những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành của bộ, ngành phụ trách.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có báo cáo trực tiếp giải trình trả lời 27 nội dung chất vấn ở cuối phiên và chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng trực tiếp trả lợi 3 câu hỏi chất vấn của đại biểu. Tuy nhiên nhiều cử tri cho rằng việc nội dung chất vấn vẫn còn nặng về hình thức báo cáo, thiếu giải pháp đột phá.

Với tinh thần nghiêm túc, cầu thị, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp QH lần này đã cơ bản đáp ứng được mong đợi của cử tri cả nước với sự tham gia giải trình của hầu hết các thành viên Chính phủ sẽ với nhiều nội dung các chất vấn xung quanh việc thực hiện lời hứa của mình từ đầu nhiệm kỳ. 

Vì vậy cử tri cũng đặt ra nhiều kỳ vọng đối với những lời hứa, các hành động của tư lệnh các ngành nhằm tạo sự chuyển biến trong thời gian tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả