Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ý kiến xung quanh dự thảo Luật báo chí

(ANTV) - Trong ngày làm việc 17/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật báo chí (sửa đổi), cho ý kiến về việc ban hành Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế; cho ý kiến về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân nhiệm kỳ 2011-2016.

Xung quanh quy định quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí, nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Luật đang phân biệt quyền tự do báo chí chỉ dành cho cơ quan báo chí và nhà báo, còn quyền tự do ngôn luận thì dành cho công dân.

Trong khi Hiến pháp 2013 quy định: Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí thì việc tách bạch như vậy là không phù hợp.

Ông Phan Trung Lý, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói: Bản thân chúng ta làm cái Luật báo chí này hoặc là sửa đổi Luật này không phải là do cái Luật này mới sinh ra cái quyền mà cái quyền tự do báo chí là đã hiến định rồi. Luật này chỉ có trách nhiệm làm sao để cho công dân thực hiện được cái quyền tự do báo chí.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng cho rằng: Tại tờ trình ở trang 1 mà mình trích dẫn công ước của Liên hợp quốc năm 1966 thì mình nói là quyền tự do báo chí được hiểu là việc thực hiện quyền tự do ngôn luận của con người thông qua báo chí, cho nên chỗ này tôi đề nghị phải làm rất kỹ, xác định lại nội hàm của cái quyền tự do báo chí và quyền ngôn luận trên báo chí.

Xung quanh điều 16,27,30,33 quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan chủ quản, người được cử trực tiếp theo dõi, chỉ đạo cơ quan báo chí, người đứng đầu cơ quan báo chí đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với sai phạm của cơ quan báo chí...

Có ý kiến cho rằng quy định trên chưa làm rõ trách nhiệm của từng chức danh về hoạt động báo chí nói chung và nội dung thông tin báo chí nói riêng của các cơ quan báo chí và rất khó để xử lý sai phạm.

Bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nói: Người đứng đầu có được đọc nội dung trước khi ông Tổng biên tập đưa nội dung lên tờ báo đâu, mà báo chí bây giờ đi rất nhanh, điện tử là 5' có tin, 10' có tin, báo viết là còn chậm 1 ngày.Thì với một cái xu hướng tốc độ như vậy mà anh bắt cái ông đứng đầu cơ quan chủ quản chịu trách nhiệm như thế này, tôi e là quá căng thẳng đối với cơ quan chủ quản.

Cũng trong ngày làm việc hôm nay 17/9, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc ban hành Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế; cho ý kiến về công tác chuẩn bị tổ chức Hội nghị toàn quốc về hoạt động của Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân nhiệm kỳ 2011-2016.

BT
Thăm dò khán giả