Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 08:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 4, 31/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ý kiến khác nhau về các hình thức tố cáo

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Chiều ngày 30/5, các đại biểu Quốc hội họp tại tổ cho ý kiến về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi). Qua thảo luận vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến các hình thức tố cáo.

Tiếp thu Luật Tố cáo hiện hành, dự thảo Luật Tố cáo (sửa đổi) lần này vẫn giữ nguyên 2 hình thức tố cáo: một là tố cáo bằng văn bản, hai là người tố cáo trực tiếp đến cơ quan có thẩm quyền để tố cáo, còn các hình thức tố cáo khác đều không được chấp nhận. Tuy nhiên, đại biểu Trần Văn Quý đoàn Hưng Yên cho rằng ngoài 2 hình thức tố cáo trên, dự thảo Luật lần này cần quy định chấp nhận tất cả các thức tố cáo khác.

Ông Trần Văn Quý, Đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên phát biểu: Ví dụ tôi tố cáo qua thư điện tử anh này gian lận tuổi, thì tôi gửi kèm theo giấy khai sinh của người đó, 2 là hồ sơ lý lịch Đảng, lý lịch công chức của anh đó sẽ thấy 2 ngày sinh khác nhau, như vậy là chứng cứ đã đầy đủ, nhưng theo luật hiện hành thì chúng ta không tiếp nhận theo hình thức đó. Do vậy theo quan điểm cá nhân của tôi thì ta phải chấp nhận tất cả các hình thức tố cáo của người dân.

Không đồng tình với quan điểm của Đại biểu Trần Văn Quý, Đại biểu Phạm Huyền Ngọc đoàn Ninh Thuận cho rằng: Quy định 2 hình thức tố cáo như trong dự thảo luật là hợp lý, việc mở rộng các hình thức tố cáo sẽ dẫn đến tình trạng lợi dụng tố cáo để bôi nhọ, hạ thấp, nói xấu, xuyên tạc tổ chức, cá nhân.

Đại tá Phạm Huyền Ngọc, Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận phát biểu: Trong thực tiễn thì trước các kỳ đại hội hoặc bầu cử thì lại xuất hiện tình trạng đơn thư tố cáo nặc danh, nếu chúng ta đưa các hình thức khác vào trong luật thì sẽ dẫn đến tình trạng các đơn thư về những người bị tố cáo sẽ rất nhiều, nếu đưa vào trong quy định của luật thì anh phải thống kê, tiếp nhận, xử lý théo quy trình thủ tục theo như là 1 hình thức tố cáo khác thì rõ ràng là rất khó, cái này cần phải suy nghĩ.

Liên quan đến việc xử lý các đơn thư, tố cáo nặc danh, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy đoàn Bến Tre tán thành với dự thảo Luật là quy định không giải quyết đối với đơn tố cáo nặc danh.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cho rằng: Tôi không đồng tình với việc xem xét các tố cáo nặc danh, để thực hiện quyền công dân thì công dân phải nhân danh chính mình để tố cáo, tôi thống nhất với điểm này trong dự thảo luật. Trong dự thảo luật lần này cũng nêu rất rõ, nếu anh tố cáo sai sự thật thì anh sẽ phải thực hiện nghĩa vụ của mình và chịu trách nhiệm trước cái tố cáo sai đó.

Cũng liên quan đến nguyên tắc không xử lý đơn tố cáo nặc danh, có ý kiến đề nghị Luật cần quy định rõ trường hợp tuy là đơn tố cáo nặc danh nhưng có gửi kèm theo chứng cứ, nội dung rõ ràng như các tài liệu, vật chứng, ảnh, đoạn băng ghi hình, ghi âm… thì cơ quan, người có thẩm quyền phải có trách nhiệm tổ chức việc xác minh, xử lý nhằm tránh bỏ lọt hành vi vi phạm pháp luật.

 

BT
Thăm dò khán giả