Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 3, 17/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều điểm mới trong chất vấn và trả lời chất vấn

(ANTV) -  Nghị trường Quốc hội ngày 16/11 đã nóng lên với phiên chất vấn và trả lời chất vấn theo cách thức mới. Với hoạt động chất vấn không chốt danh sách các thành viên chính phủ cũng như không theo các nhóm vấn đề, hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 10 này đã nhận được sự quan tâm theo dõi và kỳ vọng của cử tri cả nước.

 
Theo dõi phiên chất vấn và trả lời chất vấn ngày 17/11, các cử tri cho rằng, với những báo cáo của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã cơ bản đánh giá đúng kết quả đã thực hiện từ đầu nhiệm kỳ tới nay.
 
Đây là phiên chất vấn cuối cùng của QH khóa 13, được tiến hành lần đầu tiên theo phương thức mới thực hiện chất vấn bất kỳ thành viên chính phủ, bộ trưởng với nội dung chất vấn bao quát, chính vì vậy nhiều cử tri kỳ vọng, các thắc mắc, tâm tư của cử tri sẽ được các thành viên chính phủ giải đáp.
 
Ông Nguyễn Duy Kim, Cử tri thành phố Hà Nội cho biết, Quốc hội đã có hình thức đổi mới chất vấn. Qua lần này người hỏi có trách nhiệm hơn, chuẩn bị các lĩnh vực và có quyền hỏi các lĩnh vực, các vấn đê.
 
Theo ông Nguyễn Công Bôn, Cử tri thành phố Đà Nẵng cho rằng tôi được biết lần này nó có khác một điểm là việc chất vấn nó sẽ trực tiếp giữa đại biểu quốc hội và đối với những người được chất vấn trả lời theo đúng cái câu hỏi được đặt ra không có sự chuẩn bị trước. thứ 2 là những đại biểu đã hứa với quốc hội và cử chi trong những lần họp trước thì lần này sẽ được kiểm nghiệm lại xem cái việc hứa đó đã làm được đến đâu, cái gì không làm được và lý do không làm được để làm rõ trách nhiệm
 
Trong ngày làm việc hôm nay, các đại biểu đã chất vấn nhiều vấn đề nóng được đặt ra từ đầu nhiệm kỳ cho người đứng đầu các ngành như vấn đề trồng rừng thay thế, năng suất lao động, môi trường, vấn đề tham nhũng, lãng phí, quản lý thị trường, bộ máy chính quyền, thủ tục hành chính, vấn đề chủ quyền biển đảo.
 
Với cách thức chất vấn mới, đại biểu và người được chất vấn đã cùng nhau thảo luận những vấn đề còn chưa được giải quyết, đưa ra giải pháp thực hiện những vấn đề đang đặt ra được cử tri quan tâm
 
Ông Trần Quang Tuấn, Cử tri TP Đà Nẵng cho rằng Bộ trưởng phải suy nghĩ, phải nắm cái ngành của mình một cách chặt chẽ, thấu đáo và xuyên suốt khi bất cứ việc gì mà đại biểu quốc hội khác hỏi là mình phải biết, không được 100% thì tối thiểu cũng phải được 70- 80% . Như thế mới đúng vị trí và vai trò của người làm Bộ trưởng, thế mới được. Đợt này làm như vậy, tôi cho rằng làm cho Bộ trưởng động não, phải suy nghĩ và quản lý ngành mình cho được tốt hơn. Tôi mong rằng làm Bộ trưởng, trả lời không chưa đủ, anh trả lời thì mới được 1 phần nhỏ thôi. Phải hứa là làm trước nhân dân. Mà làm không được thì bấy giờ phải có một cái gọi là văn hóa từ chức.
 
Ông Lê Văn Tuấn, Cử tri TP Hồ Chí Minh nói cách trả lời của Bộ trưởng cho thấy tính chủ động sáng tạo của bộ, các vị lãnh đạo đầu ngành một  điều rõ ràng họ có trách nhiệm, phương thức làm việc.
 
Đây là phiên họp được đồng bào, cử tri chờ đợi, là dịp nhìn lại cả nhiệm kỳ. Chính vì vậy, cử tri đều rất mong muốn trong thời gian còn lại của phiên chất vẫn, các đại biểu cũng như các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ sẽ trả lời đúng, trúng mong muốn của cử tri về những vấn đề nóng hiện nay.
 
Sau phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ra nghị quyết và gửi lại Quốc hội khóa sau để tiếp tục giám sát. Đây cũng được coi là một trong điểm đổi mới của Quốc hội, nhằm đảm bảo việc giám sát đến cùng của Quốc hội.
BT
Thăm dò khán giả