Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:33, Thứ 2, 09/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiệm vụ đặc biệt trước ngày tiếp quản Thủ đô

(ANTV) - Ngày 10/10/1954, những anh bộ đội Cụ Hồ chính thức trở về tiếp quản Thủ đô trong niềm hân hoan của nhân dân Thủ đô. Nhưng ít ai biết rằng, để góp phần có một Hà Nội tưng bừng cờ hoa ngày hôm ấy, ngày 8/10, có một đơn vị đặc biệt thuộc Tiểu đoàn Bình Ca, Trung đoàn Thủ đô, Đại đoàn 308 đã về nắm chốt những vị trí quan trọng, đấu tranh chống lại âm mưu phá hoại của quân địch trước khi rút khỏi Hà Nội góp phần lập lại hòa bình cho nhân dân Thủ đô.

Ngày 19/9/1954, Bác Hồ gặp cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn 308 tại đền Hùng, Bác đã giao nhiệm vụ cho Sư đoàn 308 về tiếp quản Hà Nội. Cuối tháng 9, Tiểu đoàn Bình Ca chính thức được giao nhiệm vụ tổ chức lực lượng về tiếp quản những địa điểm quan trọng của Hà Nội, chuẩn bị kỹ càng cho ngày đại quân trở về. Đại tá Lê Duy Tư một trong những người được vinh dự nhận nhiệm vụ ấy.

Khi nhận nhiệm vụ, Đại tá Lê Duy Tư mới 20 tuổi. Như nhiều chiến sỹ khác, ông đã từng xông pha ở nhiều chiến trường ác liệt, trong đó có chiến trường Điện Biên Phủ. Nhưng nhiệm vụ tiếp quản Thủ đô là điều chưa từng nghĩ đến. Và cảm xúc của những ngày lịch sử trọng đại ấy vẫn còn vẹn nguyên trong ông suốt hơn 60 năm qua.

Còn với Đại tá Dương Niết thì những ngày đặc biệt ấy là ngày đơn vị của ông phải uống nước cầm hơi, phải nhịn đói cả ngày để giữ mục tiêu, tránh kẻ địch lợi dụng phá hoại.

Ngày 10/10/1954, đoàn quân chiến thắng tiến về trung tâm Hà Nội, trong rực rỡ cờ hoa và họ diễu hành trên khắp các phố phường, tham gia vào lễ chào cờ lịch sử. Mặc dù, không có mặt ở đoàn quân ấy nhưng những chiến sĩ Tiểu đoàn Bình Ca vẫn lặng lẽ làm nhiệm vụ của mình, đảm bảo an toàn mục tiêu đến phút cuối cùng. Sự có mặt của họ trước ngày giải phóng đã góp phần quan trọng vào thắng lợi trọn vẹn của Thủ đô trong ngày khải hoàn.

BT
Thăm dò khán giả