Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhất trí thành lập lực lượng kiểm ngư trung ương và địa phương

(ANTV) - Chiều 07/6, theo chương trình Kỳ họp, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật Thủy sản (sửa đổi). Nhiều ý kiến đại biểu nhất trí với ý kiến thành lập đội kiểm ngư trung ương và phát triển, chuyển đổi đơn vị thanh tra chuyên ngành thủy sản ở các tỉnh thành kiểm ngư địa phương ở 28 tỉnh ven biển.

Theo yêu cầu thực tiễn, xu thế hội nhập và chủ trương chiến lược của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đối với ngành thủy sản. Các ý kiến đều nhất trí với sự cần thiết phải sửa đổi Luật thủy sản. 

Về lực lượng kiểm ngư, được quy định trong dự thảo, đa số ý kiến đồng tình với phương án 2 quy định kiểm ngư trung ương và thành lập thêm hệ thống kiểm ngư địa phương tại 28 tỉnh ven biển. Quy định như vậy vừa không tăng biên chế, vừa đảm bảo theo tinh thần Nghị quyết 39 của Trung ương.

Về chính sách của Nhà nước trong hoạt động thủy sản Quy định tại điều 6, các ý kiến cơ bản tán thành với các quy định về chính sách đầu tư, hỗ trợ kinh phí cũng như chính sách khuyến khích các hoạt động thủy sản. Tuy nhiên, Đại biểu Nguyễn Thị Phúc, đoàn ĐBQH Bình Thuận cho rằng: Dự thảo nên bổ sung chính sách đối với những trường hợp thủy sản gặp rủi ro do thiên tai; chính sách về phát triển nuôi trồng và đánh bắt thủy sản xa bờ. 

Về quỹ bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, các ý kiến cho rằng: Luật Thủy sản năm 2003 tuy đã cho phép thành lập Quỹ tái tạo nguồn lợi thủy sản, nhưng sau 13 năm thi hành pháp luật về thủy sản thì quỹ chưa đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, việc thành lập quỹ sẽ làm tăng thêm biên chế. 

Cũng trong phiên thảo luận này, các đại biểu thảo luận về Dự án Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi).

BT
Thăm dò khán giả