Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 11:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:07, Thứ 2, 27/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhân lên truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cao đẹp

(ANTV) - “Uống nước nhớ nguồn” đã trở thành đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta. Tháng 2/1947, Hồ Chủ tịch đã ký Sắc lệnh số 20,  ban hành chế độ hưu bổng thương tật và tiền tuất tử sĩ, đồng thời lấy ngày 27/7 hàng năm là Ngày Thương binh toàn quốc (sau này đổi thành Ngày thương binh, liệt sỹ), là dịp để đồng bào ta “tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh”. Truyền thống quý báu ấy được cả xã hội kế truyền, phát huy.

Ngày thương binh liệt sĩ (27/7) là một ngày Lễ kỉ niệm được tổ chức hàng năm nhằm tưởng niệm về những người thương binh, liệt sỹ đã hi sinh nhằm bảo vệ nền độc lập của đất nước. Ngày Lễ này được ghi nhận như là một biểu hiện của truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây ở Việt Nam.

Trong ngày này, cùng với toàn Đảng, toàn dân, các tổ chức đoàn thể, các bộ ban ngành, các địa phương đơn vị, lực lượng Công an nhân dân đã và đang tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, như dâng hương ,thắp nến tri ân, viếng nghĩa trang liệt sỹ, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng; các gia đình chính sách; thương bệnh binh, các trung tâm điều dưỡng thương binh, tổ chức về nguồn, trao tặng nhà tình nghĩa. Các hoạt động trên đã thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" và lòng biết ơn sâu sắc của thế hệ lực lượng công an nhân dân hôm nay đối với các thế hệ cha anh, những người đã cống hiến, hy sinh cho khát vọng độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội của dân tộc ta.

Thay mặt cho toàn lực lượng Công an nhân dân, đồng chí Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã khẳng định: “Đất nước ta có được cơ đồ như ngày hôm nay là nhờ sự hy sinh to lớn của bao thế hệ người Việt Nam, trong đó có các anh hùng, liệt sỹ, các đồng chí thương, bệnh binh. Họ là những người con ưu tú đã hy sinh tính mạng hoặc mất đi một phần cơ thể để bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ hòa bình, thống nhất đất nước và cuộc sống yên vui của nhân dân. Chúng ta mãi mãi trân trọng và biết ơn sự hy sinh to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương, bệnh binh, những người đã ngã xuống, đã cống hiến trọn đời cho Tổ quốc trường tồn”.

Thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình thương binh liệt sỹ

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 và hướng tới 70 năm ngày truyền thống Công an nhân dân, cùng với công an các tỉnh thành, công an  tỉnh Bắc Giang và Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các gia đình liệt sỹ.Đến thăm các gia đình, lãnh đạo Công an tỉnh đã ân cần thăm hỏi tình hình sức khỏe, cuộc sống của các mẹ và thân nhân các gia đình liệt sỹ. Đồng thời, bày tỏ sự biết ơn đối với những công lao to lớn mà các thế hệ cha anh đã cống hiến, hy sinh trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Tại tỉnh Nghệ An, Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình thân nhân liệt sỹ.

Đến thăm Mẹ Hoàng Thị Đồng, thọ 96 tuổi, mẹ của 2 liệt sỹ tại xóm 6, xã Tây Thọ, huyện Diễn Châu và mẹ Cao Thị Đợt, thọ 98 tuổi, mẹ của 2 liệt sỹ tại xóm 8, xã Ngọc Sơn, huyện Đô Lương, đoàn đã trao 3 triệu đồng và những phần quà đầy ý nghĩa cho mỗi gia đình. Đoàn cũng đã tặng 04 gia đình thân nhân liệt sỹ trong đơn vị, mỗi gia đình 1,5 triệu đồng. Nhân dịp này, đoàn đã đến dâng hương dâng hoa tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.

Hội trại "Theo bước chân những người anh hùng"

Chào mừng 70 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân và 10 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, trong 2 ngày 25 - 26/7, Đoàn thanh niên Bộ Công an đã tổ chức Hội trại "Theo bước chân những người anh hùng" tại khu Di tích lịch sử An ninh Khu IX, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang.

Hội trại diễn ra với đa dạng các hoạt động như: Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; tìm hiểu về chặng đường lịch sử vẻ vang 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân; ý nghĩa của ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; khởi công công trình cầu giao thông nông thôn; khám bệnh phát thuốc miễn phí cho nhân dân; thăm hỏi và tặng quà cho gia đình chính sách, học sinh nghèo hiếu học; biểu diễn văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước và truyền thống vẻ vang của lực lượng công an nhân dân Việt nam qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Từ đó, khơi dậy lòng tự hào, cổ vũ động viên thế hệ trẻ Công an nhân dân phát huy truyền thống, giữ vững niềm tin, tiếp tục cống hiến sức mình cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Đất nước và đảm bảo an ninh, trật tự của Tổ quốc, xây dựng lực lượng Công an nhân dân ngày càng vững mạnh.

BT
Thăm dò khán giả