Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:04, Thứ 3, 07/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nguyên tắc tập trung dân chủ: Bài học từ Cách mạng Tháng Mười Nga

(ANTV) - Cách mạng Tháng 10 Nga, cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong thế kỉ XX đã khai sinh ra chủ nghĩa xã hội hiện thực và sự ra đời của nước Nga Xô Viết xã hội chủ nghĩa. Hơn 70 năm xây dựng xã hội chủ nghĩa, Liên Xô đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, cổ động phong trào cách mạng thế giới, giải phóng các dân tộc bị áp bức, nô lệ mà trong đó có Việt Nam.

Tuy nhiên, chủ nghĩa xã hội hiện thực với mô hình Xô Viết đã có những khiếm khuyết sai lầm khi vận dụng tư tưởng Mác-Lê Nin, dẫn đến sự tan rã của Đông Âu và Liên Xô năm 1991. Nhiều nguyên nhân đã được rút ra, trong đó nguyên tắc tập trung dân chủ - một nguyên tắc cốt tử của Đảng Cộng sản bị xóa bỏ được cho rằng là nguyên nhân chính dẫn tới sự khủng hoảng nghiêm trọng này. Đây cũng chính là bài học cho Việt Nam trong đổi mới, hội nhập quốc tế hiện nay.

V.I.Lê Nin đã từng cho rằng: Tập trung dân chủ là nguyên tắc sống còn của 1 đảng cách mạng chân chỉnh. Nếu không có tập trung, đảng sẽ trở thành một câu lạc bộ lộn xộn, bị chia rẽ. Nhưng nếu xa rời dân chủ, Đảng sẽ trở thành 1 tổ chức quan liêu, độc đoán, chuyên quyền. Trong điều kiện Đảng cầm quyền, Lê-nin cũng đã nhiều lần cảnh báo "Toàn bộ công việc của tất cả các cơ quan kinh tế của chúng ta bị khốn khổ trước hết về tệ quan liêu." và coi đó là nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ.

Tuy nhiên, những vấn đề lí luận về xây dựng Đảng của V.I.Lê-nin sau này đã không được nhận thức đúng đắn. Sai lầm trong nhận thức lý luận về Đảng, bỏ qua nguyên tắc về tổ chức Đảng, về công tác cán bộ của Đảng đã dẫn tới hàng loạt sai lầm về tính chủ quan, nóng vội cùng với xu hướng độc đoán, chuyên quyền và quan liêu. Điều này được biểu hiện cụ thể dưới thời của Tổng bí thư Gorbachop. Và kết quả đã dẫn tới sự sụp đổ của Đảng cộng sản Liên Xô và Nhà nước Xô Viết năm 1991.

Nhiều học giả đã nhận định: Bài học về nguyên tắc tập trung dân chủ đã trở thành bài học xương máu về nhận thức và vận dụng thực tiễn đối với Việt Nam. Nghị quyết ĐH 12 xác định rõ: “Tiếp tục phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, bảo đảm tất cả quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân". Tuy nhiên thời gian qua, việc phát huy, thực hiện dân chủ xã hội chủ nghĩa vẫn còn nhiều hạn chế hoặc mang tính hình thức; có tình trạng lợi dụng dân chủ gây chia rẽ, làm mất đoàn kết nội bộ. Nhiều vụ việc trong thời gian qua đã minh chứng điều này, trong đó có những người là cán bộ, đảng viên đã vi phạm nghiêm trọng tính công khai, dân chủ.

Phòng chống những nguy cơ lớn về sai lầm đường lối, bệnh quan liêu, sự thoái hóa, biến chất của cán bộ, đảng viên. Thực hành dân chủ trong tổ chức sinh hoạt, phương thức và phong cách lãnh đạo, nhất đối với người đứng đầu. Là những yếu tố nòng cốt trong xây dựng Đảng, xây dựng niềm tin của nhân dân. Có như vậy, dân chủ mới trở thành tài sản thực sự của nhân dân, là sức sống của nền dân chủ XHCN Việt Nam hiện nay. 

 

BT
Thăm dò khán giả