Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:17, Thứ 7, 22/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Người chiến sỹ công an nhân dân theo dòng lịch sử

(ANTV) -  Trong suốt 70 năm qua, lực lượng CAND đã lập được nhiều chiến công thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo an toàn xã hội. Những chiến công ấy đã được thể hiện đầy đủ trong 3 cuốn sách: "Nhân dân- cội nguồn sức mạnh bảo vệ ANTQ" của GS, TS Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an;  cuốn "Lá chắn thép" của tác giả Diệp Hồng Phương và cuốn "Tình báo điện tử không gian" của tác giả Phạm Bình.

Với nhan đề “Nhân dân cội nguồn sức mạnh bảo vệ an ninh Tổ quốc” cuốn sách do Đại tướng, GS.TS. Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an viết gồm hệ thống 44 bài viết, bài phát biểu của Bộ trưởng về công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và có liên quan đến công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc. 

Ngay trong bài viết đầu tiên “Thấm nhuần sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Bộ trưởng đã dẫn ra những nhận định mang tính đúc kết về quan điểm cơ bản, cốt lõi, nhất quán trong tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò của nhân dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc: Nhân dân là nền tảng, sức mạnh to lớn trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, trật tự; “Lực lượng toàn dân là lực lượng vĩ đại hơn hết. Không ai thắng được lực lượng đó”.

Thượng tướng Bùi Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Đây là cuốn sách có ý nghĩa sâu sắc cả về lý luận và thực tiễn, đặc biệt đối với chiến sĩ trong lực lượng công an nhân dân trong nhiệm vụ bảo vệ nhân dân hiện nay để phát huy vai trò của nhân dân trong phong trào Bảo vệ ANTQ hiện nay

Còn đối với cuốn sách Lá Chắn Thép của tác giả Diệp Hồng Phương, chúng ta được quay ngược thời gian trở về những năm tháng cam go của khu căn cứ Trung ương cục ở Tây Ninh linh hồn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân dân Miền Nam.

Đó là những năm tháng kháng chiến khốc liệt, với hình ảnh của những người lính công an không sợ mưa bom bão đạn, tất cả đều vì miền Nam ruột thịt mà sẵn sàng hy sinh tuổi thanh xuân.

Suốt những năm tháng dặm dài của cuộc chiến, những trận đụng đầu lịch sử của quân đội Mỹ, chế độ Sài Gòn đã được tái hiện chân thực trong cuốn sách này. Đặc biệt cuốn sách đi sâu vào những hoạt động của Tỉnh ủy Tây Ninh trong thế trận Ba mũi giáp công, hay kế hoạch Chồm lên, chiêm lĩnh làm tan rã thế kềm kẹp của địch.

Cuốn sách cũng đề cập đến ba nội dung cơ bản, phương châm, biện pháp tổ chức bộ máy an ninh và phong trào Bảo mật, phòng gian, Quần chúng làm công tác an ninh, tất cả đã làm nên thế trận an ninh rộng khắp của lực lượng An ninh miền Nam anh hùng là Lá chắn thép của cách mạng miền Nam.

Nhận xét về cuốn sách, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã viết: Truyện ký Lá chắn thép của nhà văn Diệp Hồng Phương là tác phẩm văn học đầu tiên viết về lực lượng An ninh Tây Ninh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Những tấm gương anh dũng, kiên trung của cán bộ, chiến sỹ An ninh Tây Ninh được tái hiện rất gần gũi, thân thương, là những tấm gương sáng để cán bộ chiến sỹ lực lượng CAND học tập noi theo.

Cuốn sách  Tình báo điện tử không gian của tác giả Phạm Bình. Đây là thể loại sách Chuyên khảo. Tác giả đã dày công viết trong 2 năm 8 tháng, sách đã thể hiện thành công về phương pháp tiếp cận mới về hai chữ:Tình báo là gì?Thế nào là Tình báo? Nó được ứng dụng ở đâu và ai sẽ là người ứng dụng?

Từng chương, từng hồi của Tình báo điện tử không gian được tiếp nối đơn gian nhưng đầy khoa học, ở đó toát lên đâu là cội rễ đâu là trò chơi nghiệp vụ, đâu là sự tinh quái trong những bộ óc tình báo một thời làm đảo điên thế giới.

Mỗi một chương, một hồi trong Tình báo điện tử không gian ắp đầy dữ liệu, ắp đầy tính khoa học là bước đột phá trong giới nghiên cứu tình báo. Đúng như lời của Giáo sư , Viện sỹ Châu Văn Minh đã đề tựa một món quà ý nghĩa của tác giả dành tặng cho những cán bộ, chiến sĩ đang thầm lặng góp phần bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng