Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:38, Thứ 7, 14/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thăm Việt Nam

(ANTV) - Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã có chuyến thăm tới Việt Nam trong 3 ngày 12 - 14/01/2017. 

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 của ông John Kerry trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ và cũng là chuyến thăm cuối cùng dưới thời chính quyền Tổng thống Obama. Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ  Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ theo tinh thần tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ năm 2015 cũng như Tuyên bố chung quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ 2016.

Sáng 13/1, tại cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Văn phòng chính phủ, Ngoại trưởng John Kerry cho biết rất vui mừng được quay trở lại thăm Việt Nam; tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về việc tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017; đồng thời khẳng định Mỹ có lợi ích lâu dài tại Châu Á - Thái Bình Dương, tin rằng chính quyền mới dưới thời Tổng thống sắp nhậm chức Donald Trump sẽ tiếp tục chính sách tăng cường quan hệ với khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry, đồng thời cảm ơn những nỗ lực và đóng góp của ngài Ngoại trưởng trong quá trình bình thường hóa và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ nhiều thập kỷ qua, hoan nghênh Hoa Kỳ tiếp tục đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Trước đó, tại cuộc gặp với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hai bên đã có cuộc hội đàm để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế mà 2 bên cùng quan tâm. Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn đánh giá cao tầm quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ. Hai bên cũng trao đổi về tình hình Biển Đông, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ luật pháp quốc tế, tiến trình ngoại giao và pháp lý trong xử lý vấn đề Biển Đông nhằm duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chiều nay, Ngoại trưởng John Kerry có cuộc hội kiến với Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng và có bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ tại TP HCM. Ngoại trưởng John Kerry cũng tham dự buổi nói chuyện với sinh viên, thanh niên của chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM.

Ngày 14/1, Ngoại trưởng Kerry sẽ thăm Cà Mau, thảo luận với giới chuyên gia địa phương về những vấn đề môi trường đang ảnh hưởng đến khu vực cũng như cách thức giải quyết vấn đề.

BT
Thăm dò khán giả