Chủ nhật, ngày 27/09/2020 - 07:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 2, 17/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ An: Hiệu quả bước đầu đưa công an chính quy về xã

(ANTV) -  Nghệ An là 1 trong những địa phương hoàn thành việc đưa công an chính quy về xã với 428/428 xã. Chủ trương  này đã có được những hiệu quả bước đầu, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ, nhiều vụ việc vi phạm pháp luật đã được giải quyết ngay tại cơ sở, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển sâu rộng, an ninh trật tự được bảo đảm, góp phần giữ gìn sự bình yên trên từng ngõ xóm, bản làng.

 

Thường xuyên tuần tra, đến từng nhà dân tuyên truyền phổ biến pháp luật, luôn lắng nghe tiếng nói của người để không còn khoảng cách. Đó là những việc làm thường xuyên của các cán bộ, chiến sỹ công an xã  Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên từ khi các đồng chí về địa phương này nhận nhiệm vụ.

Sau 2 tháng về nhận nhiệm vụ, công an xã Hưng Lợi xử lý được nhiều vấn đề quan trọng, trong đó phá được vụ 1 án buôn bán ma túy, bắt giữ 1 đối tượng chuyên đánh bạc, tuyên truyền vận động nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí vật liệu nổ. Đặc biệt, đưa Hưng Lợi về đầu trong phúc tra, kiểm tra dữ liệu dân cư.

Điều quan trọng, với sự có mặt của các sỹ quan CAND khiến người dân ở đây phần nào yên tâm hơn...Những ngôi nhà cũng trở lên bình yên hơn. Tình hình an ninh trật tự, trộm cắp cũng giảm hẳn. Điều này đã chứng minh hiệu quả từ việc đưa công an chính quy về làm trưởng công xã.

Xã Nghi Phú, TP Vinh từng là địa phương phức tạp về các vấn đề ANTT, thế nhưng, từ khi có CAX chính quy về những vấn đề phức tạp trước đó như trộm cắp, cờ bạc đã được giải quyết. Cùng với đó, Công an xã trực tiếp tham gia các cuộc họp, sinh hoạt chi bộ, thôn, xóm để tiếp thu, lắng nghe các ý kiến đóng góp, phản ánh của nhân dân liên quan đến an ninh trật tự. Công an xã có điều kiện để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm.

Là 1 tỉnh có địa bàn rộng, làm sao đưa công an chính quy bao phủ toàn tỉnh là bài toán khó. Sau 2 năm triển khai, tính đến thời điểm này Nghệ An đã điều động 1355 đồng chí về đảm nhiệm các chức danh CAX ở 428/428 xã. Nghệ An cũng là một trong những địa phương đầu tiên hoàn thành chủ trương đưa Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Công an xã sớm nhất trong toàn quốc.

Có thể khẳng định, khi Công an chính quy về công tác tại xã đã tạo ra một luồng gió mới cho địa bàn cơ sở, nắm bắt và giải quyết nhanh, gọn nhiều vụ việc ngay từ cơ sở. Dù con nhiều khó khăn về nơi nơi ăn, chốn nghỉ, địa bàn công tác, lực lượng công an xã ở tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung đang tiếp tục chủ động, mưu trí, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xử lý dứt điểm các vụ việc phát sinh, phòng ngừa tội phạm đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, làm điểm tựa vững chắc cho quần chúng nhân dân.

B.T
Thăm dò khán giả