Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 6, 17/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày càng nhiều mô hình tái hòa nhập cộng đồng hiệu quả

(ANTV) - Sáng 16/10, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, cá nhân điển hình thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị. 

 
Dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các đồng chí lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe về nhiều tấm gương điển hình trong công tác tái hòa nhập cộng đồng.
 
Với quyết tâm làm lại cuộc đời, sau khi chấp hành xong án phạt tù vì tội cố ý gây thương tích, anh Lê Thừa Dương Hùng đã học nghề điêu khắc gỗ và năm 2010 thành lập ra cơ sở điêu khắc gỗ Tịnh Tín. Đáng chú ý cơ sở của anh đặc biệt ưu tiên đón nhận các lao động, học viên là người vừa mãn hạn tù, người mới cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng và trẻ mồ côi, lang thang cơ nhỡ.
 
Anh Lê Thừa Dương Hùng - Huyện Hóc Môn, Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ: "Cái quan trọng nhất là bản thân người phạm tội, cái cốt yếu nữa thì xã hội cũng nên tha thứ cho họ. Ông bà ta có nói một câu là "đánh người chạy đi không đánh người chạy lại", thì tôi mong rằng xã hội cũng nhẹ nhàng và cũng dang rộng vòng tay để đón nhận những người phạm tội như tôi ngày xưa để cho họ có một cuộc sống thay đổi, cuộc sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội sau này."
 
Trong những năm qua, thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là sau khi triển khai thực hiện Luật đặc xá, Luật Thi hành án hình sự và Nghị định 80/CP của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể và lực lượng Công an đã tổ chức nhiều hình thức, biện pháp thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để những người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.
 
Công an các địa phương đã tiến hành rà soát, đánh giá kết quả công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, cá nhân điển hình thực hiện tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù như mô hình “Doanh nhân với an ninh, trật tự” của huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa; “Quỹ doanh nhân với an ninh, trật tự tỉnh Đồng Nai”; “Quỹ Hòa nhập và Phát triển cộng đồng TP Hồ Chí Minh”.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quý Vương khẳng định, những cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả và những cá nhân điển hình thực hiện tái hòa nhập cộng đồng ở các địa phương trong thời gian qua cần được ghi nhận và kịp thời biểu dương, phổ biến, tuyên truyền để nhân rộng, qua đó góp phần quan trọng nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức, đoàn thể xã hội trong việc thực hiện có hiệu quả Nghị định 80/CP của Chính phủ. 
 
Thượng tướng Lê Quý Vương nhấn mạnh, quá trình triển khai thực hiện chúng ta đã xây dựng được nhiều mô hình hiệu quả, qua đó giúp được nhiều người chấp hành xong án phạt tù có cuộc sống ổn định, làm ăn chân chính và không tái phạm. Tiêu biểu là các mô hình cá nhân đã được biểu dương, khen thưởng tại hội nghị hôm nay. Đây cũng là việc làm phù hợp nhằm xã hội hoá các hoạt động bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; huy động được sự tham gia của các ban ngành, đoàn thể và nhiều người dân trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc nói chung cũng như công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hoà nhập cộng đồng.
 
Đồng chí Thứ trưởng cũng yêu cầu lực lượng Công an cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động làm tốt chức năng tham mưu phục vụ cấp ủy Đảng, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, đặc biệt, chú trọng giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người chấp hành xong án phạt tù, nhất là công việc, vốn làm ăn để họ thoát được mặc cảm kỳ thị ngay từ đầu khi họ trở về gia đình và xã hội.
 
Tại hội nghị, thứ trưởng Lê Quý Vương đã trao bằng khen của Bộ Công an cho 36 mô hình và 43 cá nhân tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù thời gian vừa qua.
 
BT
Thăm dò khán giả