Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 12:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị trong cán bộ, đảng viên

(ANTV) - Dấu hiệu suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên đang là vấn đề cấp bách đối với công tác xây dựng Đảng hiện nay. Và điều này được thẳng thắn chỉ ra trong Nghị quyết Trung  ương 4 khóa 12.

Câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sư đoàn quân tiên phong khi tiến về Hà nội: "Các chú đã từng chiến thắng viên đạn đồng ngoài mặt trận và nay mai các chú về thành phố phải chiến thắng viên đạn bọc đường" - viên đạn bọc đường đó chính là chốn phồn hoa đô thị, là tiền tài, là danh lợi, là lợi ích vật chất. Lời căn dặn của Bác chính là lời cảnh báo chung về những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của những người đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Theo GS.TS Nguyễn Quốc Bảo - Giảng viên cao cấp Học viện Báo chí và tuyên truyền, người cán bộ đảng viên vì Đảng ta là đảng cầm quyền sẽ là những người có chức có quyền mà cái quyền nó gắn với quyền lực, nó lại gắn với lợi ích, nói như Bác Hồ nó gắn với quyền lực. Và chính vì cái lợi ích, cái bổng lộc như thế nó dễ làm cho chúng ta có sự tính toán, dễ làm cho cái tôi, cái chủ nghĩa cá nhân nó trỗi dậy trong mỗi con người đứng trước lợi ích, đứng trước quyền lực, đứng trước bổng lộc. Cho nên nếu như mình không tu dưỡng, rèn luyện rất dễ bị suy thoái.

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, trước những mặt trái kinh tế thị trường, dễ làm cho cán bộ Đảng viên bị tha hóa, phai nhạt lý tưởng cách mạng. Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12 ban hành đã chỉ rõ nguyên nhân, bản chất của vấn đề để chữa tận gốc, chữa một cách cơ bản. Bởi nếu như phai nhạt lý tưởng, xa rời mục tiêu lý tưởng thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Đức Hà - nguyên Vụ trưởng Ban tổ chức TW, Thành viên tổ biên tập Nghị quyết TW 4, khóa 12 cho biết: Cái chính là lần này Trung ương chỉ rõ ra những biểu hiện cụ thể mục đích chính là để cho mỗi một đồng chí, mỗi một cán bộ Đảng viên tự soi mình vào xem mình có vi phạm gì không, xem mình có biểu hiện suy thoái không và suy thoái ở mức độ nào để chúng ta tự điều chỉnh, tự sửa chữa khắc phục vươn lên.

Sự suy thoái đó là mầm mống dẫn đến tham ô, tham nhũng, lãng phí với những biểu hiện tinh vi, phức tạp gây bức xúc trong xã hội. Các đại án tham nhũng bị xét xử nghiêm minh trước pháp luật trong thời gian vừa qua chính là sự cảnh tỉnh đối với những ai coi thường kỷ cương, phép nước, thiếu tu dưỡng, rèn luyện bản thân dẫn đến suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. 

 

BT
Thăm dò khán giả