Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:49, Thứ 7, 27/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn lợi ích nhóm trong hoạt động quy hoạch

(ANTV) - Thông tin kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14. Trong sáng ngày 26/5, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quy hoạch.

Xung quanh các nguyên tắc cơ bản được quy hoạch tại điều 4 của dự thảo. Nhiều ý kiến đánh giá các nguyên tắc này khá đầy đủ, làm cơ sở cho quá trình xây dựng các nội dung hoạt động quy hoạch. Tuy nhiên, để phòng ngừa, ngăn ngừa tình trạng lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm có thể xảy ra thì cần nghiên cứu, xem xét bổ sung mục tiêu của hoạt động quy hoạch.

Ông Tô Văn Tám-Đại biểu Quốc hội tỉnh Kon Tum cho ý kiến: "Hoạt động quy hoạch phải vì sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.Việc bổ sung này có thể bổ sung thành một khoản ở điều 4 và cũng có thể bổ sung vào khoản 1 của điều này đó là hoạt động quy hoạch vì sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước và phải tuân theo quy định của luật này, quy định của pháp luật khác có liên quan và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên".

Để ngăn chặn hành vi tham nhũng trong hoạt động quy hoạch, có ý kiến cho rằng, dự thảo Luật cần liệt kê 12 hành vi tham nhũng được quy định tại điều 3, Luật phòng, chống tham nhũng để cụ thể hóa.

Ông Lê Công Đỉnh-Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An phát biểu: "Như vậy, nếu chỉ quy định như các hành vi tại khoản 2, điều 14 của dự thảo Luật là không đầy đủ, hơn nữa ghi thêm chữ tham nhũng là khập khiễng. Vì tham nhũng là động từ chung đại diện cho 12 nhóm hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ công chức, viên chức lợi dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi.Như vậy, khoản 2 điều 14 có thể liệt kê tất cả các hành vi liên quan thể hiện trong điều 3 của luật phòng chống tham nhũng hoặc chỉ quy định chung là cấm các chủ thể tham gia hoạt động quy hoạch lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong hoạt động quy hoạch để vụ lợi".

Xung quanh lĩnh vực quy hoạch không gian biển, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An cho rằng: Không gian biển là không gian mở, liên quan đến nhiều lĩnh vực, nhất là quốc phòng, an ninh. Song, lĩnh vực cần bảo vệ đặc biệt cho mục đích quốc phòng an ninh trong dự thảo quy định còn chung chung và chưa thỏa đáng.

Ông nói: "Trong điều kiện khoa học kỹ thuật phát triển, phương tiện quân sự, vũ khí tác chiến trên biển ngày càng hiện đại và đa dạng.Do vậy, từ thời bình nhiệm vụ xây dựng khu vực phòng thủ bờ, biển ở các khu vực trọng yếu về quốc phòng an ninh phải được chuẩn bị căn cơ và chu đáo, mà công tác quy hoạch không gian biển theo tôi là một nhiệm vụ trọng tâm".

Kinh phí cho hoạt động quy hoạch; giám sát, đánh giá hoạt động quy hoạch cũng là những nội dung được các đại biểu tập trung thảo luận.

BT
Thăm dò khán giả