Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 10:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:24, Thứ 7, 11/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngã ba Dầu Giây, tử huyệt của trận đánh Xuân Lộc

(ANTV) -Dầu Giây là thị trấn và là huyện lỵ của huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, phía Bắc giáp với xã Quang Trung, phía Đông giáp với thị xã Long Khánh, phía Nam giáp với xã Sông Nhạn và xã Lộ 25, phía Tây giáp với xã Hưng Lộc.

 
Trong chiến dịch Xuân Lộc, Dầu Giây là điểm trọng yếu nối Xuân Lộc với Biên Hòa. Quyết định ngừng tiến công các vị trí địch đang cố thủ trong thị xã, chuyển hoá thế trận, dùng “thế” để giải phóng Xuân Lộc, đánh chiếm Dầu Giây và Núi Thị là 1 quyết định mang tính chiến thuật của Bộ chỉ huy chiến dịch Xuân Lộc.
 
Xuất phát từ nhận định: đối với toàn tuyến phòng thủ Sài Gòn của địch, Xuân Lộc chỉ có giá trị khi được nối liền với Biên Hòa, nên Bộ chỉ huy Chiến dịch và Quân đoàn 4 chủ trương lập thế trận mới, cô lập và cắt rời Xuân Lộc ra khỏi Biên Hòa bằng cách đánh chiếm ngã ba Dầu Giây, cắt đường số 1, chặn quân địch từ Biên Hòa, Trảng Bom lên phản kích và đánh chiếm Tân Phong; cắt đường số 2 đi Bà Rịa…
 
Trung tướng Lê Nam Phong- NguyênTư lệnh Sư đoàn bộ binh 7 (Quân đoàn 4) kể lại:" Quân ta đổi chiến thuật chúng ta không đánh chính diện vào địch mà ta rút ra đánh cơ động cắt tiếp tế, viện quân, vây chặt buộc địch phải thua, phải đầu hàng. Khó khăn quân ta là việc tiếp tế đạn dược và số lượng người thương vong cao vì vậy quân ta thay đổi cách đánh buộc quân địch đầu hàng".
 
Rạng sáng 15-4, pháo 130 ly của ta bắt đầu bắn phá  sân bay Biên Hòa, chặn khả năng địch tiếp ứng bằng không lực. Cùng lúc đó, bằng 5 trận vận  động tập kích, Sư đoàn 6 và Trung đoàn 95B đã tiêu diệt sinh lực của Chiến đoàn 52 ngụy, thu 12 khẩu pháo và toàn bộ xe tăng của Chi đoàn 3 thiết giáp, tại sở chỉ huy dã chiến của Chiến đoàn 52. Đường số 1 từ Xuân Lộc tới Bàu Cá bị cắt. Đoạn đường 20 cuối cùng từ Túc Trưng đến ngã ba Dầu Giây do ta làm chủ…
 
Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Doanh – nguyên Chính ủy Trung đoàn 141, Sư đoàn 7, Quân đoàn 4, cho biết:" Đến ngày 18, Lê Minh Đảo - Tư lệnh sư đoàn 18 thấy Long Khánh, Xuân Lộc mất sức sống vì bị cắt khu Biên Hòa không thể chi viện tiếp được trong khi đó lộ 2 bị cắt xin bộ tổng tham mưu xin rút và giữ bí mật".
 
Trong hơn 10 ngày chiến đấu, Quân đoàn 4 đã cùng các lực lượng vũ trang địa phương đã tiêu hao và tiêu diệt một lực lượng lớn của địch, gồm những đơn vị mạnh nhất, được tin cậy nhất như Sư đoàn 18, Trung đoàn 5 và Lữ đoàn 3 thiết giáp, Lữ đoàn 1 dù. Trong trận này, ta đã tiêu diệt 2.056 tên địch, bắt 2.785 tên, diệt và đánh thiệt hại nặng 3 chiến đoàn bộ binh, hai chi đoàn bọc thép, một số đơn vị pháo binh, biệt động, quân dù… Ta thu 48 ô tô, 1.499 súng (có 14 khẩu pháo 105 ly và 155 ly), 100.000 viên đạn các loại, phá hủy 16 ô tô, 42 xe tăng, xe bọc thép.
 
Có thể nói, tiến công Xuân Lộc được coi là một chuỗi các trận đánh ác liệt nhất, trong đó có trận chiến Dầu Giây. Chiếm được Dầu Giây, coi như quân ta đã phá được “ Bản lề” của “ Cánh cửa thép” Xuân Lộc. Từ đây, cửa ngõ đã được mở, quân giải phóng đã nhanh chóng tiến vào giải phóng Sài Gòn.  
BT
Thăm dò khán giả