Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 2, 16/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao tỷ lệ và chất lượng nữ đại biểu Quốc hội

(ANTV) - Cùng với sự phát triển của đất nước cũng như những nỗ lực của các cơ quan chức năng trong vấn đề bình đẳng giới, có thể nói, phụ nữ Việt Nam hiện nay đã và đang đóng góp một phần quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Song trên nghị trường, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đang có xu hướng giảm. 

Mặc dù Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân đã có những quy định mang tính định hướng về tỷ lệ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân là nữ, nhưng trên thực tế còn có khoảng cách khá xa so với yêu cầu.

Năm 2002, chị Vương Thị Thảo – người phụ nữ Clao trên miền biên giới Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã được bầu trở thành Đại biểu Quốc hội khóa XI.

Trong tâm tư của cử tri tỉnh Hà Giang, đó là người nữ đại biểu lặng lẽ đến từng xóm bản, thủ thỉ điều hơn lẽ thiệt, gần gũi với bà con để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, động viên người dân nơi biên ải biết vượt khó vươn lên.
 
Song những nữ đại biểu Quốc hội, đặc biệt là đại biểu người dân tộc thiểu số như chị Vương Thị Thảo từ trước tới nay vẫn chiếm một tỷ lệ khá khiêm tốn, thậm chí còn có dấu hiệu giảm dần. Đơn cử như khóa 11, tỷ lệ nữ đại biểu là 27,2%; khóa 12 là 25,7%; khóa 13 chỉ còn 24,4% mặc dù tại nghị trường các chị đã phát huy rất tốt vai trò của mình.

Ông Phạm Tất Thắng- Đại biểu Quốc hội khóa XIII-  Đoàn Đại biểu tỉnh Vĩnh Long, nhận định trong cuộc cải cách chính trị của chúng ta nâng dần tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội trong quốc hội. Qua thực tế có thể nói  các nữ đại biểu có vai trò hết sức quan trọng. Các chị có đóng góp trên nghị trường trên nhiều phương diện khác nhau. Ngoài ra, chúng tôi đánh giá rất cao các chị vi các chị còn thực hiện thiên chức làm vợ làm mẹ mà các chị hoàn thành tốt công việc của mình.

Với nhiều chủ trương, chính sách và chương trình hành động cụ thể về bình đẳng giới, phụ nữ Việt Nam đang được tạo cơ hội và trao quyền trong nhiều lĩnh vực. Song để thực hiện mục tiêu đạt 35% trở lên nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 như Nghị quyết số 11 đặt ra thì cần phải tiếp tục hành động để công tác bình đẳng giới thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống chứ không chỉ trên lý thuyết.

Bà Bùi Thị An- Đại biểu Quốc hội khóa XIII- Đoàn Đại biểu TP Hà Nội cho rằng, luật của chúng ta có rất tốt điều đó thể hiện sự bình đẳng giới của chúng ta. Tôi nghĩ rằng trong đại hội lần này cũng cần tuyên truyền giáo dục đường lối của cử tri để cử tri hiểu thêm về ứng cử viên là nữ để họ có thể lựa chọn một cách xác đáng hơn, bởi vì họ nhận thức nói chung rất đúng nhưng đôi khi phong kiến rất nặng thấy phụ nữ là không tin tưởng lắm. Điều đó, tôi nghĩ trong quá trình phát triển tiến lên của xã hội dần dần cử tri nhận thức được đầy đủ và đúng đắn.

Khi mà chúng ta lựa chọn được những ứng cử viên xứng đáng rồi thì chúng ta phải có biện pháp để giúp các chị có điều kiện để thể hiện mình như việc cung cấp thông tin, việc tập huấn kỹ năng để các chị có thể tổ chức việc tiếp xúc cử tri một cách tốt nhất cũng tuyên truyền vận động làm sao cử tri nhận thức đúng và ủng hộ nữ đại biểu là người dân tộc thiểu số để chúng ta có thể đảm bảo vừa số lượng, vừa cơ cấu vừa chất lượng của đại biểu quốc hội nữ - ông Phạm Tất Thắng cho hay.
 
Tỷ lệ nữ tham gia vào Quốc hội hay Hội đồng nhân dân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Mức độ tham gia của nữ giới trong các cơ quan quyền lực này sẽ bảo đảm các chính sách được hoạch định, ban hành và thực thi đáp ứng tốt hơn nhu cầu phổ quát của các tầng lớp xã hội.

Thăm dò khán giả