Thứ ba, ngày 11/08/2020 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:05, Thứ 6, 31/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại cơ sở

(ANTV) - Bất cập, vướng mắc trong tổ chức thực hiện các quy định của Luật Thi hành án hình sự năm 2010 và những văn bản hướng dẫn thi hành; đánh giá hiệu quả việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã...là những nội dung trong Hội thảo khoa học: “Công tác thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn trong tình hình hiện nay – Thực trạng và giải pháp”. Hội thảo được Cục Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng tổ chức vào sáng nay tại Hà Nội.

 

Sau khi Luật thi hành án hình sự được ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011 thì công tác thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn đã đạt được một số kết quả quan trọng. Song sau 8 năm triển khai đã bộc lộ bất cập, hạn chế như một số quy định chưa phù hợp với văn bản pháp luật khác gây khó khăn trong tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, chế tài xử lý người chấp hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn chưa đủ sức răn đe.

Tại Hội thảo khoa học về công tác thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn trong tình hình hiện nay. Bên cạnh việc chỉ rõ những bất cập trong cơ chế pháp lý. Các đại biểu cũng đã đánh giá về tính hiệu quả trong việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã. Như tỉnh Kon Tum, hiện nay đã bố trí được Công an chính quy tại 86 xã. Sau 5 tháng triển khai, công tác thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã đem lại hiệu quả tích cực.

Để nâng cao hiệu quả công tác thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn trong thời gian tới, các đại biểu cho rằng cần tăng cường công tác tập huấn nâng cao trình độ cán bộ thi hành án của Công an các địa phương; đề xuất xây dựng và ban hành quy định về đảm bảo kinh phí, trang thiết bị cho công tác này, đặc biệt là xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ quản lý nhà nước về thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn. Song, quan trọng nhất chính là hệ thống pháp luật về thi hành án hình sự sẽ được hoàn thiện, khi mà Luật thi hành án hình sự (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 7 này. Qua đó, sẽ khắc phục được những tồn tại, hạn chế về cơ chế pháp lý cho việc tổ chức thi hành án hình sự tại xã, phường, thị trấn.

BT
Thăm dò khán giả