Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 01:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 6, 08/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cao chất lượng đại biểu dân cử

(ANTV) - Nâng cao chất lượng của các đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đang là ưu tiên hàng đầu nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và phát huy dân chủ trong các cơ quan dân cử.

Để có được nguồn chất lượng đại biểu dân cử tốt thì cơ chế giám sát trong công tác bầu cử ngay từ các bước hiệp thương là yếu tố quan trọng để lựa chọn người đại biểu ưu tú và xứng đáng nhất ngay từ cơ sở.

Tại buổi lấy ý kiến nhận xét tín nhiệm cử tri đối với người ứng cử đại biểu tại phường Cổ nhuế 2, Hà Nội, 100% cử tri đã biểu quyết thông qua việc giới thiệu đại tá Nguyễn Minh Đức, HV cảnh sát nhân dân, 1 trong 197 người được khối Quốc Hội giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH khóa 14.

Cử tri bày tỏ tín nhiệm cao đối với người ứng cử, điều này cũng đặt ra cần những cơ chế giám sát giữa cử tri và đại biểu dân cử.

Ông Nguyễn Minh Đạo, tổ phố tổ dân phố số 2, phường Cổ nhuế 2, Q.Bắc Từ Liêm chia sẻ: Các ứng cử viên là người tự ứng cử hay là người được giới thiệu ứng cử thì đều phải có những chương trình hành động để cho các cử tri biết và từ đó cử tri có thể giám sát để khi trúng cử cử tri biết được họ làm được những gì và làm được đến đâu qua cái lời hứa của họ trước cử tri.

Đảm bảo chất lượng đại biểu, phù hợp cơ cấu thành phần theo đúng Luật đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân, luật Tổ chức Quốc hội và luật Tổ chức chính quyền địa phương là 1 trong những vấn đề đang được đặt ra hiện nay bởi bài toán về đại biểu chuyên trách, về tỷ lệ nữ đại biểu, tỷ lệ người ngoài Đảng trúng cử hay việc phân bổ người ứng cử tại cơ sở.

Ông Nguyễn Tiến Dĩnh, Ủy viên Đoàn chủ tịch MTTTQ Việt Nam khẳng định: Qua hiệp thương lần 2 thì mừng khá nhiều người dân tham gia tự ứng cử nhất là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, quốc hội 47%, số người ngoài đảng rất nhiều, như người trẻ, nữ. thông qua cơ cấu vừa rồi tăng tỷ lệ nữ trên 35%, tuổi trẻ 35 tuổi là 10%, hoặc tỷ lệ tái cử qua giám sát vừa rồi thi tỷ lệ đảm bảo nghị quyết quốc hội. Tuy nhiên khi chúng ta đảm bảo chất lượng, bầu thì đảm bảo tỷ lệ đó nên khi chuẩn bị danh sách đảm bảo, bầu lại không đảm bảo bởi còn liên quan đến chất lượng.

Một trong những vấn đề được cử tri quan tâm đó là chất lượng người tự ứng cử nếu trúng cử trở thành đại biểu QH và hội đồng nhân dân các cấp. Bởi thực tế vừa qua QH đã bãi nhiệm 2 đại biểu đều là người tự ứng cử trúng cử ĐBQH khóa 13. Rõ ràng việc chuẩn bị tốt công tác nhân sự ngay từ đầu được xác định là khâu then chốt trong việc lựa chọn đại biểu dân cử

Bà Phạm Thị Trân Châu, Ủy viên đoàn chủ tịch UBMTTQVN cho rằng: Tiêu chí rõ ràng những văn bản quy định rất rõ, tuy nhiên cái chính là thực hiện điều đó trong cuộc sống như thế nào mới quan trọng. Người lãnh đạo biết được tiêu cực thì sáng suốt thì phải tìm cơ chế giám sát hạn chế tác động tiêu cực. 500 đại biểu loại đi 2 đại biểu thì phải xem xét, hy vọng làm thế nào.

Ông Vũ Mão nói thêm: Trong quá trình sàng lọc, quá trình cử tri hiểu biết thì còn có những chỗ chưa đủ nên có trường hợp đại biểu bị bãi nhiệm. Tuy nhiên tôi mong có tỷ lệ người tự ứng cử ngoài đảng doanh nghiệp có tỷ lệ hợp lý, mình không nên đặt vấn đề nặng nề quá, người dân mong muốn cống hiến, tôi hy vọng nếu chúng ta quan tâm thì sẽ có tỷ lệ hợp lý tối thiểu, như 10 người tự ứng cử trúng cử họ có tâm huyết, tri thức, quá mừng quá tốt hy vọng.

Báo cáo nhiệm kỳ công tác QH Khóa 13 đã chỉ rõ, 1 trong 5 bài học lớn đó là chất lượng đại biểu Quốc hội có vai trò quyết định trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội. Cử tri kỳ vọng, QH khóa 14, hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 từ bài học QH khóa 13 sẽ có những hoạt động hiệu quả, đổi mới, chất lượng đại biểu được nâng cao. Đây cũng là vấn đề đang đặt ra hiện nay khi cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa 14 và hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần.

BT
Thăm dò khán giả