Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 07:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 26/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỗi ứng cử viên ĐBQH cần cụ thể hóa chương trình hành động

(ANTV) -Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, bắt đầu từ ngày công bố danh sách chính thức những người ứng cử (27/4/2016), và kết thúc trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, các cơ quan, tổ chức, đơn vị sẽ tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử vận động bầu cử.Thời điểm này, mỗi ứng cử viên phải có chương trình hành động cụ thể để thực sự là đại diện tiếng nói của cử tri.

 
Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 đã thông qua danh sách 197 ứng cử viên  ở khối TW. Đây là những người xứng đáng cả về phẩm chất đạo đức và năng lực.Mỗi ứng cử viên đều thể hiện sự gương mẫu, tinh thần cầu thị tại nơi cư trú.Do vậy,được cử tri ủng hộ và tín nhiệm cao.
 
Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội TP.Hà Nội nêu quan điểm, đầu tiên là phải tuân thủ đúng luật là phải lấy ý kiến cử tri nơi cư trú, lấy ý kiến nơi công tác và qua cái quá trình là kiểm tra tất cả các hồ sơ, trước mắt là như thế.Tôi thấy làm như thế là chặt và từ Trung ương sau khi thống nhất là 197 ứng cử viên rồi và đã phân bổ cho các địa phương.
 
Từ ngày 27/4, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ công bố danh sách người ứng cử về các đơn vị đia phương. Việc phân bổ ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở TW về địa phương sẽ được đảm bảo đúng nguyên tắc, tiêu chí phân bổ. Bộ Chính trị, Ban bí thư, Ủy viên TW sẽ không tập trung vào một địa phương để đảm bảo hài hòa, hợp lý giữa các địa phương và đại biểu Quốc hội chuyên trách. 
 
Phân bổ hợp lý rất là quan trọng cho cái chuyện cái hiệu quả hoạt động của từng đoàn của địa phương sau này bởi vì nếu không có sẽ ảnh hưởng rất nhiều.Ví dụ giai đoạn nhiệm kỳ khóa 13 có một đoàn đến cuối cùng là đồng chí thì được điều chuyển, đồng chí thì do bệnh tật mất và cuối cùng một đoàn chỉ có một người và như thế rất khó khăn cho địa phương mà tôi nghĩ hoạt động của đoàn địa phương tôi cho là rất cơ bản bởi vì đấy là những người gần dân nhất, lắng nghe dân thì mới có những ý kiến xác đáng lên Quốc hội. Bà Bùi Thị An nói thêm.
 
Từng là ứng cử viên Trung ương được phân bổ về tỉnh Vĩnh Long, ông Phạm Tất Thắng... Đại biểu Quốc hội khóa 13 , Ủy viên thường trực Ủy ban văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội cho rằng. Điều quan trọng là mỗi ứng cử viên phải nắm được chức trach, Nhiệm vụ của mình chủ động tìm hiểu điều kiện thực tế tại địa phương để xây dựng chương trình hành động. Có như vậy,cử tri mới tin tưởng và đặt niềm tin. 
 
Ông Phạm Tất Thắng, Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long nói, mỗi một ứng cử viên, nhất là ứng cử viên TW thì cần phải nắm được cái điều kiện kinh tế xã hội, cần phải nắm được cái đặc điểm văn hóa của địa phương và những cái khó khăn mà cần tháo gỡ, những tâm tư, nguyện vọng của cử tri địa phương đó để nếu mà mình được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội thì mình có thể phản ánh được những hơi thở, những thực tiễn của cuộc sống tới diễn đàn của Quốc hội, tới các cơ quan của Quốc hội.
 
Trọng tâm của cuộc bầu cử giai đoạn tới là vận động bầu cử dự kiến là 4/5 sẽ bắt đầu. Do vậy, mỗi ứng cử viên sẽ có khoảng hơn 2 tuần lễ  để gửi những thông điệp của mình đến với đông đảo cử tri đặc biệt là ý thức trách nhiệm đối với việc ứng cử.
 
Bà Bùi Thị An cũng cho rằng, ngoài những cái tiêu chuẩn trong Luật bầu cử Quốc hội đã quy định thì phải xác định mình đúng là đại biểu của dân. Đã là đại biểu của dân thì phải gần dân, phải để thời gian nghe dân và phải có trình độ để chắt lọc những ý kiến đúng của dân, nguyện vọng chính đáng của dân và phải có bản lĩnh dám đưa ý kiến đấy đến nghị trường Quốc hội và đến các cơ quan mà có trách nhiệm và cuối cùng là phải đeo bám đến cùng để giải quyết nguyện vọng cho dân thì tôi cho mới là hoàn thành trách nhiệm của một người đại biểu dân cử, đại biểu Quốc hội cũng như đại biểu Hội đồng nhân dân.
Thăm dò khán giả