Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 09:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Thứ 3, 19/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Tham mưu CAND không ngừng trưởng thành, vững mạnh

(ANTV) - Cách đây 70 năm, ngày 18/4/1946, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) ra Nghị định 121/NĐ về tổ chức bộ máy Việt Nam Công an vụ. Đây được coi là mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời của lực lượng Tham mưu Công an nhân dân.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, lực lượng Tham mưu Công an nhân dân đã không ngừng lớn mạnh đóng góp quan trọng vào công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Ở tuổi 90, Thiếu tướng Bùi Phùng Dư, nguyên Vụ trưởng Vụ nghiên cứu tổng hợp (nay là Văn phòng Bộ Công an) vẫn chăm chú với công việc.

Ông bảo, làm cán bộ tham mưu, giờ về nghỉ hưu, đôi khi nó quen với việc nắm tình hình, tìm hiểu thông tin rồi. Cũng như nhiều cán bộ tham mưu, trong những ngày tháng Tư này, ông cũng có những cảm xúc riêng của mình, cảm xúc về một thời kháng chiến gian khổ, và cả những câu chuyện không thể nào quên về sự trưởng thành của ngành tham mưu công an nhân dân.

Cách mạng tháng 8 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Trong những ngày sục sôi ấy, lực lượng Công an nhân dân được thành lập đã góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ chính quyền cách mạng còn non trẻ. Ngày 18/4/1946, tổ chức cơ quan tham mưu Công an nhân dân với tên gọi “ Văn phòng” chính thức được thành lập tại các Sở Công an.

Từ đó đến nay, ở mỗi lực lượng nghiệp vụ Công an, tên gọi của tổ chức tham mưu có sự khác nhau như Văn phòng nghiên cứu tổng hợp, tham mưu .. nhưng chức năng, nhiệm vụ cơ bản không thay đổi  và luôn gắn liền với hoạt động lãnh đạo, chỉ huy ở Công an các cấp.

Công tác tham mưu đã giúp Đảng ủy Công an trung ương  và Bộ Công an đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành nhiều chủ trương, chính sách về an ninh trật tự; chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tham mưu cho lãnh đạo Công an các cấp chỉ đạo, giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự.

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an khẳng định: Suốt 70 năm qua, lực lượng Tham mưu luôn gắn liền với hoạt động chỉ huy của các cấp công an và có thể khẳng định rằng mọi chiến công, mọi thành tích của lực lượng công an đều có những đóng góp rất tích cực, rất quan trọng của lực lượng tham mưu CAND...

70 năm xây dựng và phát triển, trải qua thực tiễn công tác và chiến đấu, hệ thống cơ quan tham mưu đã được xây dựng ngày càng phù hợp với tính chất, đặc điểm của lực lượng công an nhân dân; được Đảng, Nhà nước đánh giá cao về những đóng góp cũng như những cố gắng của mỗi cán bộ làm công tác tham mưu.

Đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu đã được rèn luyện ngày càng trưởng thành, vững manh, nhiều đồng chí đã trở thành lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc của công an các cấp, đóng góp to lớn vào sự phát triển của ngành Công an, của đất nước trong thời kỳ đổi mới.

 

BT
Thăm dò khán giả