Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:42, Chủ Nhật, 20/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng Công an xung kích cùng toàn quốc kháng chiến

(ANTV) - Ngày 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã phát đi "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" cả nước nhất tề đứng lên bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. 

Liên tiếp các chiến công vang dội của quân và dân Hà Nội trong những ngày đầu toàn quốc kháng chiến có những đóng góp không nhỏ của lực lượng Công an Hà Nội.

Kỷ niệm 69 năm Ngày toàn quốc kháng chiến, câu chuyện về những chiến sỹ - đại đội Công an xung phong Bắc Bộ, một trong những lực lượng Công an nhân dân giai đoạn đó đã xung kích cùng quân và dân Hà Nội viết nên những thành tích xuất sắc, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự Hà Nội trong những ngày đầu kháng chiến và trong lòng Hà Nội suốt 9 năm kháng chiến.

Năm nay, ông Vũ Đình Bính đã bước sang tuổi 91. Gần 70 năm công tác trong ngành Công an, chiến đấu qua nhiều chiến trường ác liệt nhưng kí ức trong những ngày đông năm 1946 đã đưa người lính Đại đội Công an xung phong Hà Nội Vũ Đình Bính và người bác sỹ đã cứu mình trở về nơi mà cách đây gần 70 năm. Ông đã anh dũng chiến đấu và rồi đã bị thương khi làm nhiệm vụ.

Ông Vũ Đình Bính - Nguyên lực lượng Đại đội Công an xung phong Hà Nội cho biết: "Sau khi đột nhập được vào nhà của nó, bây giờ là Bùi Thị Xuân, thì lấy được các tài liệu, chứng cứ là nó sẽ phát truyền đơn sẽ kêu gọi, sẽ tổ chức phá. Khi bác nằm xuống bác biết là sẽ chết, chỉ có nghĩ là sau này độc lập nước mình sẽ như thế nào".

Ông Đỗ Doãn Đại - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Đặc biệt là những Công an xung phong, lúc đó rất quý, ai cản nổi, có thể nói vào cái tuổi của tôi bây giờ, lúc đó vẫn là thanh niên trên dưới 20 tuổi nhưng mà thấy có một lực lượng hùng hậu như vậy để đối phó với mọi tình huống".

Gặp lại nhau khi đã ở cái tuổi gần đất xa trời, họ như được sống lại khí thế chiến đấu trong những ngày đầu kháng chiến ác liệt vào cuối tháng 12.1946 ngay trong lòng địch. Tình đồng chí đồng đội và kí ức của những con người  Đại đội công an xung phong Bắc Bộ năm xưa vẫn vẹn nguyên như vậy.

Năm 1946, Hà Nội trong tình thế "ngàn cân treo sợi tóc", nhiệm vụ giữ gìn an ninh trong thành phố gặp nhiều khó khăn khi quân Tưởng và quân Pháp đều có những âm mưu, hành động gây rối, khiêu khích gây khó khăn cho Chính phủ ta. Trong bối cảnh đó đã đặt ra yêu cầu phải tăng cường, củng cố lực lượng Công an. Tháng 7 năm 1946, Ty Công an Hà Nội đã thành lập thêm lực lượng Công an xung phong, phối hợp cùng các lực lượng của Sở Công an Bắc Bộ chủ động xây dựng các kế hoạch chuẩn bị kháng chiến.

Ngay sau Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, các lực lượng Công an Hà Nội, trong đó có Công an xung phong đã bắt đầu chiếm lĩnh gần 400 vị trí chiến đấu được phân công. Riêng Đại đội Công an xung phong Bắc Bộ do đồng chí Vương Trí Túy làm đại đội trưởng vừa giữ vững địa bàn nhà đấu xả, vừa bảo vệ hơn 1000 đồng bào quanh khu vực.

Ông Vương Trí Túy - Nguyên đội trưởng Đại đội Công an xung phong Bắc Bộ cho biết: "Lúc đó tập trung lực lượng chiến đấu để bảo vệ sở, có một số cụ già em bé phải đưa đi xa, trụ sở thì phải thanh toán các tài liệu".

Tuy phải chiến đấu ngay trong lòng địch nhưng tinh thần của những người chiến sỹ Đại đội công an xung phong đã tiếp thêm sức mạnh để quân và dân Hà Nội anh dũng chiến đấu. Trong cuộc đấu tranh chống phản cách mạng, chiến đấu chống tình báo, gián điệp, bảo vệ trị an cho người dân đã có biết bao cán bộ chiến sỹ công an Hà Nội đã ngã xuống, và hình ảnh những người lính Công an xung phong đã in đậm trong tim người Hà Nội.

Bà Trần Thị Tuyết Hương - Nguyên giảng viên Đại học Văn Hóa, Hà Nội chia sẻ: "Lúc đó tôi rất khâm phục Công an, thấy hình tượng người Côg an bảo vệ, giải phóng những chuyện cướp của Thủ đô, những chuyện Quốc dân Đảng, những chiến công ly kỳ thì mình thích thú, tuổi hay xem truyện trinh thám lại thấy những chuyện rất thích thú, mình gặp mình mới thích ngành Công an".

Sau gần 70 năm, tinh thần của Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến được coi là lời hịch non sông vẫn sống mãi trong tâm khẩm của những chiến sỹ anh dũng của đại đội Công an xung phong Hà Nội. Họ đã hoàn thành sứ mệnh vẻ vang trước Đảng, trước nhân dân Hà Nội và lời hứa của các chiến sỹ mặt trận Hà Nội "Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh".

BT
Thăm dò khán giả