Thứ hai, ngày 08/03/2021 - 23:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:53, Thứ 5, 23/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng CAND trong kháng chiến chống Pháp

(ANTV) - Kế tiếp truyền thống cũng như những chiến công của lực lượng Công an trong thời kỳ đầu bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, cùng với toàn quân, toàn dân ngày 19/12/1946, lực lượng Công an bước vào cuộc kháng chiến toàn quốc. 

Với truyền thống và kinh nghiệm đấu tranh cũng như dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng Công an  đã có những đóng góp rất quan trọng góp phần vào thắng lợi chung của dân tộc.

Ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra đời, chính quyền cách mạng non trẻ đã phải bước ngay vào thử thách mới là đấu tranh với liên minh phản cách mạng nổi dậy ở bên trong và các thế lực ngoại xâm từ ngoài kéo vào.

Đây là thời kỳ lịch sử đặc biệt, chống thù trong, giặc ngoài để bảo vệ thành quả cách mạng. Quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, lực lượng CA vừa kiên quyết, vừa khôn khéo tổ chức trấn áp và từng bước vô hiệu hóa hoạt động của các thế lực phản cách mạng.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Viện trưởng Viện lịch sử CAND cho biết: "Đối với lực lượng công an ở trong vùng địch chiếm đã góp phần vào công tác diệt tề, trừ gian rồi vận động quần chúng thực hiện phong trào rất lớn lúc bấy giờ là bảo mật phòng gian, rồi phong trào 3 không. Thứ hai cũng góp phần vào công tác vận động quần chúng để tham gia vào nhiệm vụ chính trị của Đảng, của quân sự cũng như thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự trị an ở các vùng giải phóng cũng như các vùng căn cứ cách mạng. Một nhiệm vụ thứ 3 cũng rất quan trọng đó chính là trực tiếp bảo vệ căn cứ địa và bảo vệ lãnh tụ, nhất là bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh khi hoạt động trong vùng chiến khu Việt bắc và trên đường đi công tác, đi chiến dịch."

Lực lượng công an đóng góp công lao lớn vào các chiến dịch quân sự

Đặc biệt, đến cuối thời kỳ kháng chiến chống Pháp, lực lượng công an đã phối hợp với các lực lượng quân đội và các lực lượng khác tham gia bảo vệ các kế hoạch quân sự, các chiến dịch quân sự lớn mà đỉnh cao đó là chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đồng chí Trần Triệu – Nguyên Trưởng Công an tiền phương cho biết: "Công an đã tăng cường việc giáo dục nhân dân giữ an toàn bí mật, phòng gian. Tất cả những nơi có đóng quân, những nơi có hoạt động quân sự của chúng ta đều được các lực lượng công an, nhất là công an xã, công an huyện cùng với quần chúng nhân dân bảo đảm giữ đúng bí mật, nên đã góp phần lớn cho chiến dịch Điện Biên phủ thắng lợi."

Trải qua 9 năm kháng chiến chống Pháp đầy gian khổ, hy sinh, lực lượng công an nhân dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, dũng cảm chiến đấu, lập nhiều chiến công thầm lặng nhưng vô cùng oanh liệt.

Các chiến công của chiến sĩ công an được nhân dân ghi nhận

PGS.TS Trần Việt Cường – Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện hàn lâm khoa học – xã hội VN cho biết: "Bảo vệ chính quyền cách mạng, bảo vệ vùng tự do, vùng giải phóng và bảo vệ bộ máy đầu não của chúng ta như TƯ Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận và cái này nó rõ ràng ở khắp cả 3 miền Bắc Trung Nam. Đấy là chưa kể đến trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, các đồng chí hoạt động trong lực lượng tình báo lúc bấy giờ cũng đã rất nổi tiếng. Chúng ta đều có rất nhiều những tấm gương hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chính quyền cách mạng đồng thời bảo vệ sự nghiệp kháng chiến của toàn quân, toàn dân ta."

Có thể khẳng định, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, dưới đường lối đúng đắn của Đảng soi sáng, lực lượng Công an đã hoàn thành nhiệm vụ, lập nhiều chiến công xuất sắc, góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, mở ra một giai đoạn mới của cách mạng nước ta, giai đoạn xây dựng và bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

 

BT
Thăm dò khán giả