Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 07:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:04, Thứ 7, 19/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng CAND trong đấu tranh giải phóng dân tộc

(ANTV) - Cách đây 72 năm – ngày 19/8/1945, trong khí thế sục sôi của mùa thu cách mạng, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam được thành lập. Trải qua mỗi chặng đường cách mạng, lực lượng CAND Việt Nam lại được củng cố và phát triển thêm một bước, để từ đó sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ mà Đảng, Tổ quốc và nhân dân giao phó, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch, vững mạnh, trở thành một lực lượng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước tiến lên hiện đại như ngày hôm nay.

Trong những ngày tháng 8 lịch sử, lớp lớp thế hệ cán bộ chiến sỹ lại trở về Nha Công an Trung ương - cái nôi đầu tiên của lực lượng công an nhân dân Việt Nam.
 
Nhớ lại những ngày đầu thắng lợi của Cách mạng tháng Tám 1945 khi vừa mới ra đời, lực lượng công an đã phải bước ngay vào cuộc chiến đấu gian khổ, phức tạp với thù trong giặc ngoài.
 
Thiếu tướng Nguyễn Quang Phòng - Trưởng Ban liên lạc Nha Công an Trung ương cho biết: Mặc dù trong mọi điều kiện khó khăn, gian khổ, thiếu thốn trăm bề, nhưng lực lượng CAND đã khắc phục, vượt khó: bảo vệ tuyệt đối an toàn cho Bác Hồ, Đảng, chính phủ, bảo vệ đời sống, tính mạng an toàn tài sản của nhân dân vùng ATK, đấu tranh làm thất bại mọi kế hoạch chống phá của tình báo Pháp, các thế lực phản động khác, góp phần quan trọng vào cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam.
 
Chính tại Nha Công an trung ương, nhận được tin báo của cơ sở, ta cử trinh sát điều tra, thu thập chứng cứ đã phát hiện được âm mưu thâm độc của thực dân Pháp cấu kết với Quốc dân Đảng nhằm lật đổ chính quyền cách mạng nhân dân. Và sáng ngày 12 tháng 7 năm 1946, tại ngôi nhà số 7 phố Ôn Như Hầu, Hà Nội những tên đầu sỏ của tổ chức phản cách mạng Quốc dân Đảng đã bị bắt.
 
Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban - Viện trưởng Viện Lịch sử Công an nhân dân nói: Đây là một trong những chiến công lớn nhất của thời kỳ đầu lực lượng công an ra đời, thể hiện bản lĩnh chính trị, sự trung thành của lực lượng công an. Nhưng điều quan trọng hơn là thể hiện phương pháp, cách thức làm việc, nghệ thuật chiến đấu, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, dù non trẻ của lực lượng công an.
 
Phát huy tinh thần trận đầu đánh thắng, những chiến công vang dội như: Đánh đắm Thông báo hạm Amiodanhvin hay chuyên án TN25 đã phá vỡ thế liên minh giữa giặc ngoại xâm với các thế lực nội phản, hỗ trợ đắc lực cho lực lượng vũ trang đánh bại các chiến dịch quân sự của địch, từng bước tạo thế và lực cho cách mạng đi đến thắng lợi vẻ vang, kết thúc 9 năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.
 
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ở miền Bắc, Công an nhân dân đã sát cánh cùng các lực lượng khác kiên cường và dũng cảm chiến đấu đánh trả máy bay địch, đấu tranh chống tình báo gián điệp giữ gìn trật tự xã hội trong mọi tình hình.
 
Ở miền Nam, được sự chi viện to lớn cả bằng xương máu của miền Bắc, lực lượng An ninh nhân dân cùng các lực lượng khác liên tục tiến công và nổi dậy diệt ác, phá kìm, phá các khu dồn dân, lập ấp khám phá nhiều vụ nội gián của địch.
 
Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban - Viện trưởng Viện Lịch sử Công an nhân dân nói: Có lẽ sự trưởng thành lớn nhất của công an miền Bắc trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước đó chính là từng bước nhận thức đúng và tham mưu đề xuất lãnh đạo Đảng hình thành hệ thống lý luận đấu tranh chống phản cách mạng và các loại tội phạm khác. Còn lực lượng an ninh miền Nam đã trở thành lực lượng nòng cốt, xung kích trong bảo vệ cơ sở Đảng, các căn cứ kháng chiến, cơ quan đầu não kháng chiến của miền Nam từ cấp huyện đến cấp trung ương.
 
Vừa chiến đấu, vừa xây dựng lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó, góp phần xứng đáng cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đánh thắng thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc, bảo vệ vững chắc chế độ xã hội chủ nghĩa.
 
Đó chính là phần lịch sử đáng tự hào nhất trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả