Thứ năm, ngày 26/04/2018 - 22:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 18:40, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng CAND giữ vững thế chủ động chiến lược trong mọi tình huống

(ANTV) - Năm 2016 được xác định là năm bản lề với nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước sẽ diễn ra, đồng thời cũng là năm rộng mở các quan hệ hợp tác quốc tế. Tình hình trên vừa tạo ra nhiều thuận lợi những cũng đặt ra nhiều khó khăn, thách thức mới đối với các mặt công tác công an. 

Mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản của lực lượng CAND trong năm 2016 phải giữ vững thế chủ động chiến lược, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Năm 2016 dự báo tình hình thế giới, khu vực vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Tình hình hoạt động tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động xuyên quốc gia đang có chiều hướng gia tăng tính chất phức tạp với những phương thức hoạt động tinh vi, xảo quyệt hơn. Đây sẽ là những thách thức không nhỏ đặt ra đối với nhiệm vụ của lực lượng Công an nhân dân trong nhiệm vụ phải đảm bảo vững chắc an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và môi trường hòa bình hiện nay.

Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết: "Lực lượng CAND trong bất cứ tình huống nào cũng phải đảm bảo vững chắc an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động; tập trung bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, các sự kiện trọng đại của đất nước, không để bị động, bất ngờ, không để xảy ra khủng bố, phá hoại.

Năm 2016, Việt Nam tham gia cộng đồng ASEAN thực hiện Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình dương TPP. Hiệp định thương mại tự do liên minh châu Âu - Việt Nam. Bên cạnh những thuận lợi về thương mại hợp tác quốc tế thì bài toán cho vấn đề an ninh an toàn quốc gia, phòng chống tội phạm thế giới, khu vực đang đặt ra hết sức nặng nề cho lực lượng CAND. Việc chủ động liên kết đẩy mạnh hợp tác quốc tế phòng chống tội phạm chính là yếu tố then chốt giúp lực lượng CAND chủ động nắm tình hình kịp thời ứng phó và thích ứng các điều kiện thuận lợi và thách thức giữ gìn an ninh chính trị, trật tự xã hội trong tình hình mới.

Ông Jeremy Douglas, Trưởng đại diện cơ quan phòng, chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc UNODC cho biết: "Việt Nam nên tăng cường mối quan hệ hợp tác với các nước láng giềng, những nước chia sẻ biên giới với Việt Nam như Lào, Campuchia, để có thể phòng chống ma túy tốt hơn trong thời gian tới, Việt Nam cũng nên cập nhật những kế hoạch cho tương lai nhất là trong bối cảnh khu vực đang hội nhập."

Năm 2015 lực lượng công an đã phát hiện 57.022 vụ phạm tội về trật tự xã hội, 13784 vụ vi phạm pháp luật môi trường. Phát hiện, xử lý 15.922 vụ tội phạm kinh tế, 265 vụ tham những, triệt phá 2480 băng, nhóm tội phạm các loại. Vận động đầu thú, thanh loại hơn 6705 đối tượng truy nã. Phát hiện, khám phá 16.948 vụ, bắt giữ 26.492 đối tượng, thu 963.528 kg heroin và 529.12 kg ma túy tổng hợp. Thu hồi 7.386 khẩu súng và hàng nghìn kg thuố nổ, pháo các loại. Tình hình an ninh giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

Những thành tích lớn của lực lượng công an trong năm qua đã được nhân dân cả nước đồng tình ủng hộ và đây chính là nền tảng để lực lượng công an phấn đấu vượt qua các thách thức trong năm 2016.

Ông Bùi Văn Tiếng, Nguyên trưởng ban tổ chức thành ủy Đà Nẵng cho biết: "2016, là một năm có nhiều sự kiện lớn mang tính lịch sử đối với đất nước và đối với Đảng ta. Rõ ràng là hơn lúc nào hết lực lượng công an cần phải tích cực, chủ động. Nếu ta chủ động một cách tốt nhất thì rõ ràng là không chỉ trấn áp được tội phạm mà chúng ta cũng có thể làm cho người dân được hài lòng."

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn văn hóa - xã hội của MTTQ Việt Nam cho biết: "Trong bối cảnh hiện nay dân rất lo vì xã hội đen bắt đầu xuất hiện, như ở 1 số thành phố lớn, mong muốn công an của chúng ta được trang bị đào tạo hơn nữa, phải giữ vững an ninh trật tự đất nước."

Ông Nguyễn Xuân Khang, Ủy viên Ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc Việt Nam cho biết: "Trong xã hội vấn đề an ninh trật tự để xã hội có cuộc sống bình yên đặt ra cấp thiết, với những chiến công ở 2015 thì chắc chắn công an sẽ tiếp tục phát huy thành công mới."

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng