Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 5, 24/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lực lượng CAND: Giữ vững thế chủ động chiến lược

(ANTV) - Trước bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp tác động trực tiếp đến nước ta, thì một trong những yêu cầu đặt ra, đó là phải giữ vững thế chủ động chiến lược, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đất nước. 

Đây cũng là nhiệm vụ công tác trọng tâm được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh tại hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 70 đối với công tác Công an năm 2015.

Một năm nhìn lại cùng với việc thực hiện khẩu hiệu hành động "Chủ động - kỷ cương - trách nhiệm - hiệu quả" lực lượng CAND đã hoàn thành thắng lợi trên các lĩnh vực công tác và được nhân dân cả nước tin yêu, ủng hộ. 

Chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kết quả trong năm 2015, những vụ án lớn, trọng điểm ở Bình Phước, Nghệ An hay Yên Bái... nhanh chóng được làm rõ. Triệt phá nhiều băng, ổ nhóm tội phạm tội phạm hình sự, ma túy, hàng lậu, hàng giả, những vụ án tham nhũng, lừa đảo lên tới hàng nghìn tỷ đồng được đưa ra ánh sáng.

Bà Nguyễn Thị Vân Lan - Nguyên trưởng Ban Dân vận thành ủy Đà Nẵng cho biết: "Lực lượng Công an đã chủ động, đã bám sát địa bàn, đã kịp thời phát động nhân dân để tố giác tội phạm và kịp thời ngăn chặn ngay từ cơ sở".

Ông Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: "Lực lượng Công an đã vào cuộc rất mạnh mẽ, quyết liệt và đã phá được rất nhiều vụ trọng án, không chỉ phá mà phá trong một thời điểm, thời gian rất nhanh, rất khẩn trương, tích cực".

Năm 2015, các mục tiêu nhiệm vụ phòng, chống tội phạm do Quốc hội, Chính phủ, Bộ Công an đề ra cơ bản đã hoàn thành, một số chỉ tiêu vượt mức so với yêu cầu so với 2014, phạm pháp hình sự giảm gần 5%, tỷ lệ điều tra, khám phá vượt 7,12%. Lực lượng Công an đã chủ động nắm chắc tình hình,  thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên lĩnh vực đảm bảo an ninh quốc gia, trong đó đã bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện lớn, hoạt động của Đảng, nhà nước, khách quốc tế tại Việt Nam, đảm bảo an toàn Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội 12 của Đảng, đấu tranh làm thất bại các âm mưu diễn biến hòa bình, hoạt động của các thế lực thù địch. Lực lượng Công an cũng đã chủ động thực hiện quyết liệt chương trình quốc gia phòng chống tội phạm, chương trình hành động phòng, chống ma túy.

Ông Bùi Văn Tiếng - Nguyên Trưởng ban tổ chức thành ủy Đà Nẵng cho biết: "Nhờ chủ động mà chúng ta đã ngăn chặn được khá tích cực trật tự an toàn xã hội ví dụ như an toàn giao thông, nhiều nơi Công an đã chủ động  tăng cường sự giám sát bằng điện tử như camera cho giao thông trong năm vừa qua là tương đối tốt".

Ông Bùi Văn Phương - Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình cho biết: "Lực lượng Công an là cơ quan chủ công trong việc tham mưu, đề xuất và chủ động triển khai các giải pháp để mà đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh và phòng chống các loại tội phạm".

Nhiều nội dung trọng tâm từ Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 70, qua 1 năm thực hiện đã đem lại nhiều tín hiệu tích cực. Cải cách hành chính có bước tiến vượt bậc khi giảm tới 70% thời gian so với trước. Các phong trào thi đua lan tỏa đến từng cơ sở với hàng trăm khẩu hiệu, mô hình hoạt động. Lực lượng Công an cũng đã chủ động nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước bổ sung, hoàn thiện chế độ, chính sách đối với lực lượng Công an nhân dân như Luật Công an nhân dân sửa đổi, Luật căn cước. Đây sẽ là nền tảng để năm 2016, lực lượng CA tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

Ông Phạm Đình Đảng - Phó Tổng biên tập Tạp chí cộng sản cho biết: "Chương trình hành động của Công an các tỉnh, thành, khu vực được thấu triệt nhưng điều tôi tin đây là kết quả của nhiều năm, sự cố gắng liên tục, chủ động của nhiều cấp trong lực lượng của chúng ta, giữ vững nền chính trị của chúng ta, giữ vững sự ổn định, bảo vệ chế độ của chúng ta, bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân".

Ông Bùi Văn Tiếng - Nguyên Trưởng ban tổ chức thành ủy Đà Nẵng cho biết: "Phấn đấu để Công an cả nước ở bất kỳ địa phương cũng dành được sự chủ động như vậy. Nếu ta chủ động một cách tốt nhất thì rõ ràng là không chỉ trấn áp được tội phạm mà chúng ta cũng có thể làm cho người dân được hài lòng".

Có thể nói, năm 2015, lực lượng Công an đã giữ vững thế chủ động trong mọi tình huống. Đây là một yêu cầu hết sức cấp bách và hết sức lâu dài đối với lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ nhân dân và bảo vệ Tổ quốc. Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 71 dự kiến tổ chức trong 2 ngày 29 - 30/12 sẽ đặt ra không ít nhiệm vụ, nội dung đối với công tác công an trong năm 2016. Tin tưởng với những thắng lợi trong 70 năm qua, lực lượng Công an sẽ tiếp tục hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

BT
Thăm dò khán giả