Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 11:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Thứ 5, 05/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Luật Báo chí sửa đổi cụ thể hóa quyền tự do báo chí của công dân

(ANTV) - Dự án Luật Báo chí sửa đổi có tác động lớn đến hoạt động của các cơ quan báo chí và đội ngũ phóng viên trong thời gian tới. Để làm rõ hơn về những điểm mới trong dự thảo Luật Báo chí sửa đổi lần này, PV ANTV đã phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Trương Minh Tuấn.

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, Dự thảo Luật Báo chí sửa đổi lần này có những điểm mới như thế nào?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Luật Báo chí lần này có rất nhiều điểm mới. Tôi đơn cử thế này, ví dụ đối tượng thành lập báo chí có mở rộng ra các tổ chức tôn giáo hoạt động hợp pháp theo pháp luật Việt Nam, rồi các trường, các cơ sở đào tạo đại học, các cơ sở nghiên cứu khoa học, các bệnh viện cấp tỉnh đều được ra tạp chí khoa học chuyên ngành của mình.

Hoặc là những điều cấm, cấm về nội dung, cấm về hành vi, trước đây chúng ta chỉ nêu chung chung thì bây giờ cụ thể hóa rất nhiều trong đó có cấm những hành vi đưa tin bài ảnh hưởng đến các cá nhân, xâm hại đến các cá nhân và tổ chức.

Phóng viên: Hiện nay, tình trạng vi phạm bản quyền trong lĩnh vực báo chí, đặc biệt là trên báo điện tử đang diễn ra rất phổ biến. Vậy trong Luật Báo chí sửa đổi lần này có những điểm mới gì để quy định và xử phạt tình trạng này?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Vi phạm bản quyền của các trang thông tin điện tử đối với các cơ quan báo chí nó làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của cơ quan báo chí chân chính. Trong dự thảo luật lần này cũng nêu và đề cập đến những vấn đề này và có chế tài với những vấn đề này. Chúng tôi sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn ví dụ như thu hồi tên miền, thu rút giấy phép đối với những trang tin điện tử đã có vi phạm mà được nhắc nhở nhưng vẫn tiếp tục vi phạm.

Phóng viên: Liên quan đến vấn đề tự do ngôn luận, tự do báo chí, trong dự thảo luật lần này có những điểm mới như thế nào thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Dự án Luật lần này là nhằm cụ thể hóa thực thi điều 25 về quyền tự do báo chí của công dân. Công dân có quyền tự do báo chí của mình nhưng phải được pháp luật bảo hộ, tức là anh tự do nhưng phải tôn trọng quyền tự do của người khác và đảm bảo đầy đủ quyền tự do của người khác, và Nhà nước bảo hộ quyền tự do này của công dân.

Thứ hai nó thể hiện rất rõ ở việc, trong dự án Luật lần này thể hiện rất rõ không có kiểm duyệt báo chí trước khi in đăng, phát sóng./.

Phóng viên: Cảm ơn Thứ trưởng!

BT
Thăm dò khán giả