Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:18, Chủ Nhật, 25/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lính biên phòng dựng cột mốc biên giới trong lòng dân

(ANTV) - Những người lính biên phòng thường được gọi trìu mến là người lính quân hàm xanh. Bên cạnh việc bảo vệ những cột mốc biên giới, các anh còn  xây dựng những cột mốc bền vững và nhân văn, ngay trong lòng người dân vùng biên.

 
Một buổi tuần tra trên đường bám biên của chiến sỹ Đồn biên phòng A Nông, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Những chuyến đi có khi kéo dài đến hai, ba ngày đường rừng. Bất kể nắng - mưa, nóng - rét.
 
Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, người lính biên phòng còn tham gia giúp chính quyền và nhân dân phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, xử lý an ninh trật tự địa bàn và nắm bắt diễn biến tư tưởng đời sống của nhân dân.
 
Đồn biên phòng A Nông chịu trách nhiệm địa bàn 4 xã biên giới giáp với nước bạn Lào. Đường biên kéo dài gần 20km với 9 cột mốc.
 
Ngoài những lúc tuần tra đường biên, bảo vệ mốc giới, kiểm soát các hoạt động ra vào biên giới, thời gian của người lính biên phòng dành cho các hoạt động học tập, tăng gia sản xuất và nhất là thâm nhập giúp đỡ người dân trên địa bàn. Từ sản xuất, chăm lo sức khỏe, đến tuyên truyền đường lối của Đảng và nhà nước đến nhân dân.
 
Bà Zơrâm Tét, thôn A Sò, xã A Nông, cho biết: "Bộ đội ở đồn thường đến giúp bà con làm vệ sinh, làm ruộng, khám bệnh, tiêm thuốc. Tình cảm của bà con với bộ đội ở đồn từ trước tới nay rất tốt vì đồn hay giúp đỡ cho bà con."
 
Trước đây người lính đồn còn mở lớp dạy xóa mù chữ cho trẻ em. Ngày nay trường học đã mở đến từng thôn xã, nhưng nhiệm vụ không vì thế mà nhẹ đi. Vẫn luôn đồng hành vận động người dân thay đổi từng thói quen, xây dựng từng nếp sống văn minh. Những kiến thức về sản xuất, vệ sinh phòng bệnh, đã từng bước làm thay đổi đời sống của người dân vùng biên.
 
Trung tá Nguyễn Văn Hiệp - Quân y đồn Biên phòng A Nông, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Thời gian gần đây những bệnh tiêu chảy, ngộ độc giảm hẳn so với xưa, vì mình vận động hướng dẫn bà con ăn chín uống sôi, làm vệ sinh môi trường, làm hố xí 2 ngăn nên vệ sinh được bảo đảm."
 
Các chiến sĩ biên phòng còn hỗ trợ đắc lực, là một kênh tham mưu hữu hiệu cho chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng khác trong việc xử lý các vụ việc an ninh trật tự trên địa bàn.
 
Đại úy Nuyễn Bá Tố - Phó đồn Biên phòng A Nông, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Trong công tác phối kết hợp giữa cán bộ chiến sỹ đồn với chính quyền cũng như những lực lượng chức năng trên địa bàn luôn thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa các mặt công tác."  
 
Làm nên sức mạnh của người lính là vũ khí, là kỷ luật, là ý thức hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biên giới. Nhưng sức mạnh bền vững nhất chính là xây dựng được những cột mốc trong lòng dân.
 
Khó muôn lần dân liệu cũng xong, người lính biên phòng đang hàng ngày thực hiện sinh động và sáng tạo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, xứng đáng là người lính cụ Hồ.
BT
Thăm dò khán giả