Thứ tư, ngày 18/07/2018 - 11:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:18, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lệnh của Chủ tịch nước công bố 7 Luật

(ANTV) -Một số Luật được công bố có nhiều điểm mới đáng chú ý như Luật Báo chí, Luật Dược, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng...

Sáng 29/4, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Luật, Nghị quyết của Quốc hội và Pháp lệnh.
 
Tại buổi họp báo, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, ông Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố 7 Luật, 1 Nghị quyết và 1 Pháp lệnh gồm: Luật Trẻ em; Luật Báo chí; Luật Tiếp cận thông tin; Luật Dược; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật quản lý thuế; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Điều ước quốc tế; Nghị quyết về việc phê chuẩn Công hàm Thỏa thuận về cấp thị thực giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ và Pháp lệnh Quản lý Thị trường.

Về Luật Báo chí, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết, luật có nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó, quy định cụ thể về trách nhiệm cung cấp thông tin cho báo chí của cơ quan, tổ chức, người có trách nhiệm, cũng như quyền của họ từ chối cung cấp thông tin cho báo chí.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng trả lời câu hỏi của phóng viên về mối quan hệ giữa luật Báo chí và Quy hoạch báo chí. Ông cho biết Quốc hội thông qua luật Báo chí là thể hiện tinh thần tự do báo chí trong Hiến pháp, tạo hành lang pháp lý minh bạch rõ ràng để quản lý báo chí.

Ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông nhấn mạnh, luật chỉ nằm dưới Hiến pháp, trong khi Quy hoạch là công cụ quản lý của Chính phủ, thường được ban hành như một quyết định cá biệt của Chính phủ, là một văn bản hành chính, nên quy hoạch này phải tuân thủ luật.

Liên quan đến vấn đề đang gây chú ý của dư luận hiện nay là cá chết hàng loạt dọc bờ biển Bắc Trung Bộ, phóng viên đặt câu hỏi với luật Tiếp cận thông tin rằng người dân, báo chí có thể tiếp cận những thông tin liên quan đến việc xả thải của Formosa không. Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng cho biết, luật Tiếp cận thông tin đến năm 2018 mới có hiệu lực. Khi đó, các cơ quan nhà nước phải cập nhật thông tin và cung cấp theo yêu cầu của công dân theo đúng quy định".

Trình bày về nội dung Luật Tiếp cận thông tin, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng khẳng định, Luật này được xây dựng trên quan điểm thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về “mở rộng dân chủ, bảo đảm quyền công dân, quyền con người”, “tạo cơ chế Nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ, nhất là dân chủ trực tiếp”, “bảo đảm quyền được thông tin” của công dân./.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng