Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 5, 16/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

(ANTV) - Chiều ngày 15/7, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp phối hợp với Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ công bố nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan Bộ, ngành TƯ và địa phương

 
Tại buổi lễ, Lãnh đạo Bộ Tư pháp đã công bố các quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ, theo đó, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo bộ luật hình sự là nhiệm vụ ưu tiên tập trung trong thời gian từ ngày 15 tháng 7 đến ngày 20 tháng 9. Các ý kiến góp ý của nhân dân phải được tổng hợp đầy đủ, chính xác, làm cơ sở để cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, chỉnh lý sự thảo luật trình Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp thứ 10.
 
Nội dung lấy ý kiến sẽ bao gồm toàn bộ dự thảo Bộ luật hình sự sửa đổi, trọng tâm là 8 vấn đề chính như trách nhiệm hình sự của pháp nhân và loại tội pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự; Về phạm vi chịu trách nhiệm hình sự của người chưa thành niên và các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội; Về việc loại bỏ hình phạt tử hình ở một số tội, quy định không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình trong 1 số trường hợp, quy định không giảm án đối với người bị kết án tử hình nhưng được ân giảm xuống tù chung thân; Về chuyển đổi hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù có thời hạn. Về hình phạt trục xuất. Về việc thay thế tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bằng những tội danh cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế. Về việc bổ sung trường hợp xử lý hình sự đối với người trộm cắp tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng; Về việc bãi bỏ một số tội phạm và bổ sung một số tội phạm mới.
 
Về hình thức lấy ý kiến, dự thảo Bộ luật sẽ được lấy ý kiến thông qua góp ý trực tiếp hoặc bằng văn bản; tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm và góp ý thông qua cổng thông tin điện tử Bộ tư pháp. Đối tượng lấy ý kiến gồm các tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Dự thảo Bộ luật hình sự sửa đổi kết cấu gồm 3 phần, 26 chương, tăng 2 chương so với Bộ luật hình sự hiện hành với thời gian lấy ý kiến bắt đầu từ ngày 15 tháng 7 đến 14 tháng 9 năm 2015.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Bộ luật hình sự là bộ luật quan trọng, thời gian lấy ý kiến ngắn vì vậy các Bộ, ngành, cơ quan, địa phương nghiêm túc khẩn trương thực hiện nghị quyết thường vụ quốc hội và chính phủ về việc lấy ý kiến nhân dân; huy động tối đa nguồn lực tập trung trí tuệ của các nhân dân về việc lấy ý kiến Bộ luật, đa dạng hóa các hình thức thông tin để người dân hiểu những điểm mới của bộ luật. Phó thủ tướng đề nghị, Bộ tư pháp nghiêm túc tiếp thu ý kiến nhân dân để tổng hợp đảm bảo khoa học, chất lượng, tiến độ, đảm bảo thiết thực hiệu quả, tiết kiệm.

 

BT
Thăm dò khán giả