Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 29/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lao Khô – dấu ấn quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

(ANTV) - Bản Lao Khô, xã Phiêng Khoảng, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La là một địa danh lịch sử cách mạng. Nơi đây, vào những năm 1948 đến năm 1950, Chủ tịch Kaysone Phomvihane, vị Lãnh tụ kính yêu của nhân dân các dân tộc Lào cùng Ban xung phong Lào - Bắc được bà con nhân dân bản Lao Khô đùm bọc, giúp đỡ hoạt động xây dựng căn cứ địa của cách mạng Lào và thành lập Quân bản Itsala, tiền thân của Quân đội nhân dân Lào ngày nay. 

Quá trình hoạt động cách mạng tại đây đồng chí Cayson phomvihane đã được gia đình cụ Tráng Lao Khô cưu mang, cắt máu ăn thề sống chết có nhau.

Vào những ngày này, Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô đang gấp rút hoàn thiện để chuẩn bị cho ngày cắt băng khánh thành.

Ông Tráng Lao Lử, con trai của cụ Tráng Lao Khô trở lại địa danh cách mạng Lao Khô để nhìn ngắm những công trình thể hiện cho tình đoàn kết gắn bó bền chặt giữa Việt Nam-Lào.

Dù đã hơn 50 năm nhưng ông Lử vẫn không giấu nổi xúc động và tự hào khi kể về cha mình và đồng chí Cayson phomvihane.

Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam-Lào tại bản Lao Khô có diện tích 3.500 m2, gồm các hạng mục chính: Nhà tưởng niệm, nhà trưng bày, Tượng đài hữu nghị Việt Nam - Lào. Đài biểu tượng của Khu di tích được xây dựng với ý tưởng đài hoa hữu nghị mọc trên núi rừng Tây Bắc. Nơi đây sẽ là địa danh lịch sử quan trọng để giáo dục, tuyên truyền các thế hệ trẻ của hai nước về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào.

Bản Lao Khô có 8 km đường biên giới giáp với huyện Siềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Cuộc sống của người dân nơi đây còn khó khăn nhưng người dân trong bản không có ai tham gia mua bán, vận chuyển ma túy hay mắc vào các tệ nạn xã hội, không có người nghiện, an ninh biên giới được duy trì, bền vững. Có được kết quả này là sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an cùng mối đoàn kết gắn bó lâu đời giữa người dân bản Lao Khô và nhân dân nước bạn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Việt - Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”. Chủ tịch Cayson phomvihane cũng nói rằng “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào - Việt sẽ mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông”.

Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô một lần nữa nhắc nhở cho chúng ta thấy lời khẳng định của Lãnh tụ hai nước là một chân lý và là minh chứng rõ nét nhất mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, son sắt, thủy chung lâu đời giữa nhân dân Việt Nam và Lào./.

BT
Thăm dò khán giả