Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Thứ 4, 29/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lâm Bình - người điệp báo viên quả cảm

(ANTV) - Trong không khí rộn ràng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Thượng tá Lâm Bình, nguyên Phó Ban an ninh Công an tỉnh Bình Trị Thiên nay là Công an tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. 

Đây là danh hiệu xứng đáng cho người điệp báo viên quả cảm Lâm Bình, người có đóng góp to lớn vào thành tích của lực lượng công an nhân dân nói riêng và trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung.

Thượng tá Lâm Bình và người bạn đời cuả ông

Bức thư của bác sĩ Vương Đình Cừ, bác sĩ quân y Trung đoàn 101, sư đoàn 325 Bình Trị Thiên- là một trong số các bác sĩ quân y đã sử dụng bộ đồ mổ do điệp báo viên Lâm Bình đột nhập vào Bệnh viện của bọn Pháp và ngụy quyền lấy đưa lên chiến khu. Bức thư ghi rõ bộ đồ mổ rất đa năng đã giúp các bác sĩ giải phẩu thành công cho hàng trăm nghìn thương binh, riêng bác sĩ Vương Đình Cừ - Chủ nhiệm quân y trung đoàn 101, đã dùng phẩu thuật thành công cho trên hai nghìn thương binh trong thời kỳ chống Mỹ. Hơn hai phần ba thế kỷ đã đi qua, câu chuyện về bộ đồ mổ, qua hai cuộc kháng chiến mang nặng tình người, đã để lại trong ký ức ông dấu ấn không thể nào quên.

Thượng tá Lâm Bình, Anh hùng LLVTND xúc động kể lại: "Trong kháng chiến chống Mỹ tôi thấy bộ đội ta chiến đấu dũng cảm nhưng khi bị thương không có phương tiện cứu chữa. Tôi đột nhập vào bệnh viện của Pháp lấy bộ đồ mỗ đa năng đưa ra chiến khu phục vụ bộ"

Là một trong những điệp báo viên xuất sắc của Ban điệp báo Ty công an Thừa Thiên tại nội thành Huế, ông đã xây dựng được nhiều cơ sở bí mật trong các cơ quan chính quyền Pháp và tay sai đồng thời thực hiện nhiều trận đánh vào chính dinh thủ của kẻ thù ở trung tâm Thành phố Huế. Rất nhiều  những chiến công vang dội của điệp báo viên Lâm Bình trong công tác diệt tề trừ gian tại nội Thành Huế được đồng đội, lịch sử công an nhân dân ghi nhận.

Để có được thành công trong quảng đời binh nghiệp và cuộc sống an bình hôm nay, bên ông luôn có sự sẽ chia của người vợ, người bạn đời, tri kỷ bà Trần Thị Huyền. Trong những năm chiến tranh ác liệt, chính bà đã phải chịu nhiều đòn roi của kẻ thù để bảo vệ chồng hoạt động an toàn trong lòng địch.

Bà  kể lại: "Tôi bị địch bắt tra tấn dã man chúng đổ nước xà phòng vào và đặt cả tấm ván lên bụng đạp và tra khảo, nhưng mình một mực kiên quyết không khai, chúng kéo qua hết xà lim này đến xà lim khác".  

Từ tháng 6 năm 1956, ông Lâm Bình được tăng cường cho công an khu giới tuyến Vĩnh Linh là Đội trưởng Đội tình báo, ông đã có nhiều đóng góp quan trọng xây dựng được mạng lưới giao thông liên lạc giúp cho Đội tình báo bắt nối được các đầu mối của ta trong lòng địch tạo thế  trận hoạt động thuận lợi cho cách mạng. Năm 1981, ông được đề bạt là Phó Ban an ninh Công an tỉnh Bình Trị Thiên.

Cuộc đời binh nghiệp của ông với hơn 30 năm tham gia lực lượng công an nhân dân, trải qua nhiều vị trí công tác, chiến đấu nhưng dù ở bất cứ nơi đâu ông luôn thể hiện sự trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, Đảng và nhân dân.

Ông cho biết: "Nhận được danh hiệu cao quý này là niềm tự hào của bản thân tôi và gia đình. Tôi bùi ngùi nhớ những người đồng đội có những chiến công  vang dội đã hy sinh và nhân dân ở hai bờ giới tuyến đã chịu nhiều gian khổ mất mát để cưu mang đùm bọc chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ".

Niềm tự hào của ông và gia đình cũng chính là niềm vinh dự tự hào của lực lượng Công an nhân dân nói chung, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng trong những ngày cả nước hân hoan kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Phóng sự:

 

 

BT
Thăm dò khán giả