Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 08:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:36, Thứ 4, 15/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng phiên chất vấn dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm

(ANTV) - Sáng 16/11, Quốc hội sẽ tiến hành phiên chất vấn các thành viên Chính phủ. Theo chương trình, 4 tư lệnh ngành: Tài chính, Ngân hàng, Thông tin và truyền thông, Tòa án sẽ đăng đàn trả lời chất vấn. 

Khác với các phiên chất vấn trước đây, lần này, Quốc hội sẽ dành trọn một buổi làm việc cho phần chất vấn Thủ tướng Chính phủ. Trước phiên chất vấn, cử tri mong muốn, Thủ tướng và các tư lệnh ngành sẽ giải quyết được các vấn đề còn tồn tại và có biện pháp ngăn chặn.

Cử tri nhìn nhận thu hồi tài sản tham nhũng đang là khâu yếu trong phòng, chống tham nhũng. Nhiều đại án tham nhũng được đưa ra xét xử nghiêm minh. Song việc thu hồi tài sản tham nhũng, lại quá nhỏ so với những thiệt hại mà tội phạm tham nhũng gây ra. Điển hình là vụ án Huỳnh Thị Huyền Như.

22 bị cáo phải bồi thường tổng cộng trên 14.000 tỷ đồng. Song các đương sự mới nộp 3,4 tỷ đồng án phí, nộp công quỹ hơn 163 tỷ đồng và bồi thường 15 tỷ đồng cho một chi nhánh ngân hàng.

Cử tri Nguyễn Thanh Mỹ, Hà Nội cho biết: "Vừa qua, chúng tôi xem ti vi thì thấy rằng là hàng nghìn, hàng chục nghìn tỷ đồng về tham nhũng nhưng mà chúng ta chỉ thu hồi được khoảng 10%, thì đấy là 1 cái điều rất băn khoăn của cử tri, thì cũng mong rằng là tòa án cũng như là Chính phủ tới đây làm sao có giải pháp triệt để, để làm sao thu hồi cơ bản tài sản của Nhà nước bị thất thoát."

Trong khi Chính phủ trách nhiệm và quyết liệt chỉ đạo song tình trạng "Trên bảo, dưới không nghe" đang diễn ra phổ biến. Điều này cho thấy kỷ cương hành chính là chưa nghiêm. Nạn phá rừng bừa bãi diễn ra nghiêm trọng ở nhiều địa phương nhưng xử lý còn hạn chế. Cát tặc vẫn ngang nhiên lộng hành, thách thức chính quyền địa phương, gây bức xúc dư luận.

Cử tri Bùi Văn Tú, Hà Nội cho biết: "Chúng tôi thấy rằng là cái điều đó còn đang rất là băn khoăn, bởi vì nếu trên mà tích cực nhưng mà dưới không thực hiện, mà cái cơ sở là rất quan trọng.Vì vậy, chúng tôi mong muốn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cần có những giải pháp tích cực, sâu sát hơn, để mà làm thế nào từ TW đến địa phương, từ trên xuống dưới đều cùng chung tinh thần tích cực đổi mới."

Hiện nay mạng xã hội đang phát triển mạnh và có sức lan truyền rất lớn. Đã có nhiều thông tin xấu, độc hại đang ngầm tác động đến tư tưởng những người có nhận thức lệch lạc. Cử tri cũng kỳ vọng Bộ trưởng Bộ thông tin và truyền thông sẽ có những giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.

Cử tri Tạ Thiện Sách, Hà Nội cho biết: "Thế thì chúng tôi cũng mong muốn rằng là tư lệnh ngành của Bộ thông tin tuyên truyền cũng phải có giải pháp thế nào đó để có thể hướng dẫn. Chúng tôi được biết vừa qua có xây dựng dư luận viên để làm thế nào có tính chất phản biện chung của xã hội. Nhiều tầng lớp mà có phản biện tốt, thế thì tôi cho rằng cái này cũng là một cái ý kiến tốt để làm thế nào có sự phản biện xã hội, để các dư luận đúng, dư luận tốt thì được hoan nghênh."

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 3 ngày cho hoạt động chất vấn. Cử tri mong muốn, các tư lệnh ngành trả lời thẳng thắn và thông qua phiên chất vấn sẽ khắc phục và làm tốt công tác của ngành mình quản lý trong thời gian tới.


 

BT
Thăm dò khán giả