Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:45, Thứ 3, 06/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng của ĐBQH vào nhiệm kỳ mới của Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ

(ANTV) - Quy trình công tác nhân sự lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ được Quốc hội khóa 14 thực hiện đảm bảo dân chủ, trách nhiệm, đúng các quy định của Hiến pháp, pháp luật và hợp lòng dân. Ghi nhận các ý kiến đề xuất và kỳ vọng của đại biểu Quốc hội với Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ vừa được Quốc hội bầu trong ngày 5/4.

Đến thời điểm hiện tại, Quốc hội đã hoàn thành việc kiện toàn các chức danh Chủ tịch  Quốc hội, Chủ  tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và các Phó Chủ tịch Quốc hội.

Trong những ngày làm việc tiếp theo, Quốc hội sẽ tiếp tục hoàn thiện công tác nhân sự, kiện toàn một số chức danh như Phó Chủ tịch nước; Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao; một số cơ quan của Quốc hội; Hội đồng Bầu cử Quốc gia; Hội đồng quốc phòng và an ninh; một số Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ.

 

Sau khi bầu Chủ tịch nước. Chiều ngày 05/4, với tổng số 462/466 số phiếu tán thành, đạt tỷ lệ 96,25% (tính trên tổng số đại biểu), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc bầu ông Phạm Minh Chính -  Ủy viên Bộ Chính trị khóa 13, Trưởng ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thủ tướng Chính phủ.

Với 462 đại biểu trên 466 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu Ông  Phạm Minh Chính giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã tuyên thệ trước Quốc hội.

Phát biểu trước Quốc hội sau khi nhậm chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, đây là vinh dự đối với cá nhân, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng giao phó. 

Thủ tướng Chính phủ nhận thức sâu sắc rằng, Chính phủ và hoạt động của Chính phủ có vị trí, vai trò rất quan trọng trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Thủ tướng Chính phủ Chính phủ là cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, thực hiện quyền hành pháp, là cơ quan chấp hành của Quốc hội, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

Thủ tướng Chính phủ cũng khẳng định, trước yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhận rõ trách nhiệm của mình phải kế thừa và phát huy những thành tựu, kết quả đạt được; tiếp tục đổi mới, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh về  những đổi mới trong công tác quản lý, huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực để phát triển đất nước; đẩy mạnh phát triển hạ tầng chiến lược có trọng tâm, trọng điểm; coi trọng chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số dựa trên nền tảng phát triển khoa học và công nghệ. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và người dân; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi hơn nữa để sản xuất kinh doanh phát triển; chủ động phòng chống và có giải pháp hiệu quả để khắc phục những tác động tiêu cực của thiên tai, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19.

Trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Với trọng trách mới được giao, tôi nguyện sẽ mang hết sức mình, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; kế thừa, phát huy truyền thống và kinh nghiệm quý báu của các đồng chí Thủ tướng qua các thời kỳ; nỗ lực cùng các đồng chí thường trực Chính phủ, thành viên Chính phủ đoàn kết, liêm chính, hành động quyết liệt, hiệu quả, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân, tất cả vì lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc.

 

BT
Thăm dò khán giả