Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 4, 02/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức thiêng liêng tại ngôi nhà 48 Hàng Ngang

(ANTV)- Ngôi nhà số 48 Hàng Ngang, nằm giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội, từ lâu đã trở thành di tích lịch sử thiêng liêng của dân tộc. Cách đây 70 năm, tại nơi này, Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu của nhân dân VN đã viết lên bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Năm tháng trôi đi, căn nhà vẫn lưu giữ vẹn nguyên giá trị lịch sử của một thời kỳ bất diệt.

 
70 năm trôi qua, nhưng những hình ảnh của Bác Hồ và bản Tuyên ngôn độc lập vẫn còn vẹn nguyên trong ký ức của ông Trịnh Kiến Quốc, con trai cụ Hoàng Thị Minh Hồ - chủ ngôi nhà số 48 Hàng Ngang vẫn không giấu được sự xúc động về hình ảnh "ông cụ" đêm đêm chong đèn thức đánh máy trong căn phòng tầng 2 nhà mình chính là Chủ tịch Hồ Chí Minh.
 
Ông Trịnh Kiến Quốc, kể lại: Chỉ đến hôm 2/9 thì bố tôi trong tốp đi tuần hành, mẹ tôi trong tốp khác thì mới biết ông cụ ở nhà mình chính là Hồ Chí Minh, khi nghe đứng ở ngoài đường phố nghe tiếng nhận ra tiếng cụ.
 
Tại tầng 2 của ngôi nhà số 48 Hàng Ngang, Người đã dành trọn 3 ngày, từ 28 đến 30/8/1945, tập trung tâm lực, trí tuệ, bản lĩnh để soạn thảo bản Tuyên ngôn bằng chiếc máy chữ Người từng sử dụng ở căn cứ địa Việt Bắc và đọc tại Quảng trường Ba Đình vào ngày 2/9/1945, mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam. Mọi hoạt động của Người và Ban Thường vụ Trung ương Đảng tại đây đều được giữ bí mật.
 
Ông Trịnh Kiến Quốc kể: Có lần dì tôi vào đây xồng xộc chạy lên kia, mẹ tôi đang đứng bán hàng là phải chạy theo ngăn lại, thế còn nấu ăn phục vụ thì do bếp nhưng tất cả trước hôm 2/9 đều do bố và mẹ tôi là bưng lên.
 
Từ năm 1970, ngôi nhà 48 Hàng Ngang đã trở thành di tích cách mạng, lưu dấu nhiều ký ức về Chủ tịch Hồ chí Minh và từ năm 1979, ngôi nhà đã được công nhận là Di tích lịch sử. Ngôi nhà đã trở thành chứng tích lịch sử, là niềm tự hào của lớp lớp thế hệ người dân Việt Nam.
 
Những nơi bác đã từng đi qua, những nơi bác đã từng sống và làm việc đã trở thành những di tích lịch sử cách mạng, là di sản quý báu của dân tộc. Trong những ngày thu lịch sử này, được đến thăm ngôi nhà số 48 Hàng Ngang - nơi Bác Hồ đã từng viết Bản Tuyên ngôn độc lập, với thế hệ trẻ, đó là cảm xúc thiêng liêng xen lẫn niềm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả