Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:27, Chủ Nhật, 30/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký ức cán bộ Công an một thời “xẻ dọc Trường Sơn”

(ANTV) - Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, hơn một vạn cán bộ Công an đã được Bộ Công an chi viện cho chiến trường miền Nam. Giữa cuộc chiến đấu sinh tử với kẻ thù, nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh hoặc bị địch bắt, tra tấn dã man trong các nhà tù, chuồng cọp; nhiều đồng chí bị nhiễm chất độc da cam, mang trong người các di chứng, bệnh tật hiểm nghèo nhưng vẫn lạc quan cách mạng, tin tưởng vào ngày thắng lợi cuối cùng.

Kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4/1975 – 30/4/2017) và 20 năm thành lập Ban Liên lạc, các cán bộ công an chi viện chiến thường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước có dịp ôn lại những năm tháng đầy khó khăn, gian khổ và tự hào về đóng góp đáng kể của mình vào thắng lợi chung của cả dân tộc. Đồng thời, đúc rút thêm bài học kinh nghiệm để tiếp tục có những hoạt động nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân những người đồng chí, đồng đội và giao lưu tiếp lửa  truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ CAND 

Với khát vọng không có gì quý hơn độc lập tự do, hơn 01 vạn cán bộ Công an chi viện luôn sát cánh cùng lực lượng an ninh miền Nam trên khắp các mặt trận từ Trị Thiên Huế, Khu 5, Khu 6 đến Khu 9, Khu 10 và Sài Gòn, Chợ Lớn.

Nhiều tấm gương mưu trí, dũng cảm trong hoạt động điệp báo, diệt ác, trừ gian, đánh phá bình định, giành dân và trong công tác bảo vệ Đảng, bảo vệ căn cứ cách mạng, và các chiến dịch tổng tiến công, nổi dậy của quân và dân miền Nam. Dù khó khăn, gian khổ, cán bộ Công an chi viện vẫn kiên trì bám đất, bám dân, chiến đấu kiên cường, bất khuất.

Lịch sử chi viện cho An ninh miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước được Bộ Công an tổng kết là một cuộc động viên chính trị to lớn trong toàn lực lượng CAND, một cuộc trường chinh của hàng vạn cán bộ Công an “xẻ dọc Trường Sơn” trong sự nghiệp giải phóng miền Nam.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đội ngũ cán bộ Công an chi viện lại tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ  an ninh Tổ quốc, xây dựng và phát triển đất nước.

Được sự quan tâm của Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, 20 năm nay kể từ ngày thành lập, hơn 300 hội viên Ban liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã có nhiều hoạt động mang ý nghĩa giáo dục truyền thống sâu sắc và tri ân nghĩa tình đồng chí, đồng đội.

Ban Liên lạc đã phối hợp cùng Công an  các đơn vị, địa phương tổ chức nhiều cuộc giao lưu truyền thống mang chủ đề “Một thời hoa lửa” với hàng chục ngàn đoàn viên thanh niên Công an trong các học viện, nhà trường và công an các tỉnh, thành phố trong cả nước

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, song ký ức về một thời gian khổ, hy sinh vẫn chưa thể phai mờ đối với những cán bộ CA đã từng chi viện cho chiến trường miền Nam. Trở về từ chiến trường, họ vẫn luôn giữ được phẩm chất, bản lĩnh chính trị của người chiến sỹ CAND để truyền lửa cách mạng cho thế hệ sau; những hoạt động nghĩa tình thể rõ hiện tình đồng chí ,đồng đội, chia xẻ buồn vui, khó khăn vất vả trong cuộc sống đời thường; luôn tự hào về những đóng góp của mình vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và luôn sống trọn nghĩa, vẹn tình.

 

BT
Thăm dò khán giả