Thứ năm, ngày 17/01/2019 - 06:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 6, 28/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam

(ANTV) - Sáng 27/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945-28/8/2015) và đón nhận Huân chương Sao Vàng lần thứ hai. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới dự và phát biểu chỉ đạo. Dự lễ kỷ niệm còn có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ban, ngành và các địa phương.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết, đúng vào những ngày này 70 năm trước, trong không khí sục sôi chiến thắng của cả dân tộc, Chính phủ Cách mạng lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã được thành lập. Cùng với sự hình thành các cơ cấu đầu tiên của chính quyền Cách mạng, Bộ Ngoại giao đã ra đời và được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sự kiện chính trị quan trọng này không chỉ là niềm vinh dự to lớn của ngành Ngoại giao mà còn cho thấy Đảng và Bác Hồ đặc biệt coi trọng vai trò công tác đối ngoại ngay từ những buổi đầu lập nước.

Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức các thế hệ của ngành ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, nhân dân và cá nhân các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dành cho ngành ngoại giao trong suốt thời gian qua.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu: "Nhận thức rõ nhiệm vụ nặng nề nhưng rất vinh quang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong giai đoạn mới, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân viên ngành ngoại giao quyết tâm phát huy truyền thống vẻ vang của 70 năm trưởng thành và phát triển, tiếp tục lập nhiều thành tích xuất sắc, viết tiếp những trang sử hào hùng của nền ngoại giao Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa".

Tại Lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Sao Vàng - phần thưởng cao quý nhất thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Nhân dân đối với những công lao, đóng góp to lớn của ngành ngoại giao vào sự nghiệp chung của dân tộc. Đây là lần thứ hai, Bộ Ngoại giao vinh dự được nhận phần thưởng cao quý này. Trong không khí xúc động, trang nghiêm, các vị nguyên lãnh đạo và cán bộ thế hệ trẻ của ngành Ngoại giao đã bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc của mình khi dự Lễ kỷ niệm.

Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm phát biểu: "Hôm nay kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Ngoại giao. Chúng ta tự hào trong 70 năm qua, trong cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền và phát triển đất nước, trải qua nhiều giai đoạn, không có giai đoạn nào không có sự đóng góp và vai trò của ngành Ngoại giao. Có giai đoạn Ngoại giao giữ vai trò chính, có giai đoạn giữ vai trò phối hợp, nhưng phối hợp một cách chủ động và tích cực."

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng chia sẻ: "Hôm nay là một ngày lễ hết sức trọng đại đối với Bộ Ngoại giao, và đặc biệt, đối với những cán bộ Ngoại giao như chúng tôi. 70 năm đánh dấu một chặng đường không phải là quá dài, nhưng cũng đủ để cho chúng ta cảm thấy được những thành tựu của Ngoại giao đã đóng góp cho công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Chúng tôi là cán bộ Ngoại giao trẻ, cũng cảm thấy tự hào vì mình đã có phần đóng góp hết sức nhỏ bé cho sự phát triển chung của công tác đối ngoại, của ngành Ngoại giao trong thời kỳ hội nhập của đất nước".

Kết thúc buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng; Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an và Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị thăm gian trưng bày của ngành Ngoại giao. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng