Thứ sáu, ngày 27/04/2018 - 04:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 11:53, Thứ 7, 07/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 62 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV)  - Chiến thắng Điện Biên Phủ là minh chứng rõ nét về ý chí quật cường của một dân tộc dù nhỏ bé nhưng đã đánh thắng thực dân Pháp xâm lược.

Hôm nay (7/5), kỷ niệm 62 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2016). Chiến dịch Điện Biên Phủ kéo dài suốt 56 ngày đêm đã giành thắng lợi hoàn toàn vào buổi chiều lịch sử ngày 7/5/1954, kết thúc thúc 9 năm kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược.

Với chiến thắng này, Điện Biên Phủ đã đi vào lịch sử thế giới như một sự kiện làm thay đổi cục diện thế giới do các cường quốc thiết lập nên lúc bấy giờ và góp phần cổ vũ phong trào đấu tranh giành độc lập dân tộc của các nước thuộc địa ở châu Á, châu Phi và thiết lập lại trật tự thế giới nửa sau thế kỷ XX.

Chiến thắng này không những đã làm xoay đổi cục diện chiến tranh, cổ vũ các dân tộc thuộc địa trên thế giới giành lại độc lập, tự do cho nhân dân mình; mà còn tạo cơ sở cho cuộc đấu tranh ngoại giao tại hội nghị Geneva, Thụy Sĩ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam và Đông Dương. Tuy nhiên, hòa bình, độc lập mới chỉ được xác lập ở miền Bắc Việt Nam sau Hiệp định Geneva. Cả dân tộc còn phải đi tiếp một chặng đường 21 năm sau đó mới giành được thắng lợi hoàn toàn để Bắc - Nam liền một dải.

62 năm qua, kể từ chiến thắng Điện Biên Phủ, có nhiều bài học nóng hổi tính thời sự trong bối cảnh hiện nay, trong đó có bài học về tinh thần độc lập tự chủ và phát huy cao độ sức mạnh của nhân dân./.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng