Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:15, Thứ 6, 03/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hàm Rồng

(ANTV) - Sáng 3/4, tỉnh Thanh Hóa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Hàm Rồng (3,4/4/1965- 3,4/4/2015). 

Buổi lễ nhằm ôn lại sự kiện lịch sử hào hùng, những chiến công oanh liệt, truyền thống yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân Thanh Hóa; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh tiên tiến, kiểu mẫu.

Nửa thế kỷ trước, do bị thất bại nặng nề trong chiến lược “Chiến tranh đặc biệt ở miền Nam” đế quốc Mỹ điên cuồng tấn công miền Bắc bằng chiến tranh phá hoại của không quân, hải quân, hòng ngăn chặn sự chi viện hậu phương miền Bắc cho chiến trường miền Nam.

Để thực hiện âm mưu thâm độc đó, đế quốc Mỹ đã huy động cao nhất lực lượng không quân, vũ khí hiện đại để đánh phá Hàm Rồng.

Trong hai ngày 3,4/4/1965, giặc Mỹ đã huy động hàng trăm máy bay và tàu chiến ồ ạt đánh phá Hàm Rồng và các vùng phụ cận. Khu vực Hàm Rồng với diện tích chưa đầy 1 km2 đã hứng chịu hàng nghìn tấn bom, hàng trăm tên lửa của kẻ thù…

Tuy nhiên, với sự hợp đồng tác chiến nhịp nhàng, khoa học giữa các quân binh chủng và các lực lượng chiến đấu, quân và dân Hàm Rồng đã bắn rơi 47 máy bay Mỹ, nhiều giặc lái bị bắt sống làm nức lòng quân dân cả nước và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Cầu Hàm Rồng vẫn vững vàng hiên ngang nơi mưa bom, bão đạn, giữ mạch máu giao thông thông suốt để những đoàn quân, những chuyến hàng từ hậu phương lớn không ngừng chi viện cho tiền tuyến lớn, đánh thắng kẻ thù xâm lược. 

BT
Thăm dò khán giả