Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:13, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên đoàn các nhà báo ASEAN

(ANTV) - Sáng nay 27/11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Liên đoàn các nhà báo ASEAN do Hội Nhà báo Việt Nam đăng cai tổ chức. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh; Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN nhiệm kỳ 2013-2015, cùng các nhà báo lão thành của Việt Nam, đại diện các thành viên trong Liên đoàn đã tham dự buổi lễ.

Đến dự còn có các đoàn đại biểu hội nhà báo các nước liên kết; hội nhà báo khách mời đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc.

Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) được thành lập ngày 11/3/1975 tại thủ đô Indonesia với 5 thành viên sáng lập. Hiện nay Tổ chức này đã có 7 thành viên chính thức. Tổ chức báo chí của 3 nước ASEAN còn lại gồm Mianmar, Campuchia và Bruney là thành viên liên kết, tích cực tham gia các hoạt động của Liên đoàn và đang trong quá trình hoàn thành thủ tục gia nhập.

Các nhà báo ASEAN cùng hợp tác với nhau trên mọi lĩnh vực, đặc biệt về mặt nghiệp vụ nhằm tăng cường sức mạnh liên kết để xây dựng Liên đoàn các nhà báo ASEAN trở thành tổ chức gắn kết, giúp nhau cùng phát triển, góp phần củng cố tình đoàn kết, hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa các nhà báo nói riêng, nhân dân trong khu vực ASEAN nói chung.

Ông Benny Antipoda – Chủ tịch Liên đoàn các Nhà báo ASEAN khóa 17 nói: Chúng tôi cố gắng nổ lực vì sự đoàn kết  hòa bình, sự hợp tác. Nếu có được những điều đó, cói như chúng ta sẽ có 1 phần của xã hội, có 1 phần của xã hội chúng ta sẽ thànhcông . Các nhà báo nên cùng nhau đưa ra những thông điệp đúng thời điểm, đúng chỗ để đến được với những người đang cần nó, không được quảng cáo, thương mại, không đưa ra những ý kiến chủ quan theo hoàn cảnh. Chúng ta nên nói về hòa bình, về sự hợp tác.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đến sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin truyền thông đã mở ra nhiều cơ hội, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho báo chí phát triển, nhưng cũng đặt báo chí trước nhiều thách thức, đòi hỏi phải chủ động nắm bắt công nghệ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng nhanh chóng, đa dạng của công chúng.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ: Năm nay là năm kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN - dấu mốc quan trọng để ASEAN tiến tới là ngôi nhà chung của tất cả các dân tộc Đông Nam Á. Việt Nam luôn xác định vai trò của một thành viên tích cực, trách nhiệm trong mọi hoạt động của ASEAN, nhất là thực hiện các biện pháp xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: Trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế vẫn còn diễn biến phức tạp, đặt ra thách thức đối với hòa bình và phát triển, nhất là về bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải. Để giữ vững hòa bình, ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển rất cần có vai trò, trách nhiệm của Liên đoàn các nhà báo ASEAN, báo chí của các nước ASEAN trong việc tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, cũng như đề cao công lý trong giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Cũng tại buổi lễ kỷ niệm, Ban tổ chức đã trao giải thưởng ảnh về chủ đề biến đổi khí hậu. 8 tác phẩm xuất sắc được trao tặng giải thưởng, trong đó có một giải Nhất, một giải Nhì, một giải Ba và 5 giải Khuyến khích. Giải Nhất được trao cho nhà báo Nova Wahyudi của Hội Nhà báo Indonesia. Nhà báo Phạm Bằng của Hội Nhà báo Việt Nam được giải Ba.

BT
Thăm dò khán giả