Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 19:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:05, Thứ 6, 15/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ký kết thông tư liên tịch giữa 3 Bộ: Công an – Y tế - Tư pháp

(ANTV) - Chiều 15/5 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Bộ Công an và Bộ Y tế tổ chức Lễ ký kết Thông tư liên tịch hướng dẫn việc thực hiện liên thông các thủ tục hành chính: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi. 

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đại diện Bộ Công an tham gia Lễ ký kết.

Thông tư liên tịch gồm 4 chương với 21 điều; thay đổi một cách cơ bản các quy trình làm việc cũ, đơn giản hóa việc giải quyết các nhóm thủ tục hành chính trong đăng ký hộ tịch, cư trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, hướng tới mang lại sự thuận lợi cho nhân dân.

Thay vì người dân phải đi lại tối thiểu ít nhất 10 lần, đến 3 cơ quan khác nhau với 3 bộ hồ sơ, thì nay chỉ phải đi lại 2 lần, đến duy nhất một cơ quan và làm một bộ hồ sơ là giải quyết cả 3 thủ tục gồm: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo tính toán sơ bộ, việc thực hiện liên thông các thủ tục hành chính theo thông tư này sẽ giúp người dân tiết kiệm khoảng gần 152 tỷ đồng trong năm đầu tiên, và gần 140 tỷ đồng trong các năm tiếp theo.

Bên cạnh việc tạo nhiều thuận lợi cho nhân dân, thông tư này còn góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dân cư, góp phần vào thực hiện mục tiêu cải cách hành chính hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả