Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 13:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:44, Thứ 2, 15/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiêu hùng Cột cờ Hà Nội

(ANTV) - Cột cờ Hà Nội một trong những biểu tượng kiêu hãnh của Thủ đô Hà Nội - Thăng Long ngàn năm văn hiến. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, công trình kiến trúc độc đáo này đã trở thành nhân chứng lịch sử, chứng kiến những bước chuyển mình vĩ đại của dân tộc.

Cột cờ Hà Nội hay còn gọi là Kỳ Đài đến nay đã được hơn 200 tuổi và được biết đến như một biểu tượng của Hà Nội. Cột cờ được đặt ở vị trí trục chính tâm của thành Hà Nội thời Nguyễn, xây dựng từ năm 1805 đến 1812. Từ năm 1894 - 1897, thực dân Pháp đã phá hủy hầu hết các công trình của Hoàng Thành Thăng Long và cột cờ là một trong số ít các kiến trúc còn lại. Hình ảnh của cột cờ đã ghi dấu nhiều sự kiện.

Chị Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng hướng dẫn thuyết minh bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội cho biết: Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng hơn nửa thế kỷ qua được gắn trên đỉnh của cột cờ và tung bay trên nền trời của thủ đô Hà Nội và mãi mãi là biểu tượng của thủ đô Hà Nội nghàn năm văn hiến, thành phố vì hòa bình  và là biểu tượng vinh quang, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.

Ngày 10/10/1954, cả Hà Nội tưng bừng rạo rực chào đón ngày hội lớn, ngày hội chiến thắng của thủ đô Hà Nội hoàn toàn giải phóng. Tất cả người dân Hà Nội dồn về kỳ đài chờ đón giây phút lịch sử: Lễ thượng cờ Tổ Quốc trên đỉnh cột cờ Hà Nội.

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Hàm, Nguyên phó tham mưu trưởng quân khu thủ đô: Sáng mồng 10 đại quân ta bắt đầu vào trong thành tập trung ở khu vực cột cờ và ta làm lễ trào cờ. Có thể nói sau bao nhiêu năm, lá cờ của tổ quốc sau bao nhiêu năm phất phới tung bay trên bầu trời. Mọi người dân đều phấn khởi, bản thân chúng tôi cũng thấy vô cùng tự hào về đóng góp của mình.

Cũng trong thời kỳ này, Cột cờ Hà Nội còn được quân Pháp dùng để làm đài quan sát. Trong cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ, Cột cờ cũng là đài quan sát của bộ đội phòng không Hà Nội. Khi đó, từ đỉnh cột cờ có thể nhìn thấy cả Hà Nội và vùng ngoại ô.

Thiếu tướng Lê Mã Lương, nguyên giám đốc bảo tàng quân đội cho hay: Cột cờ Hà Nội là biểu tượng của thủ đô, của cả nước. Nó đã góp phần cùng với nhân dân cả nước tạo nên dấu ấn lịch sử kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và lịch sử chiến đấu, xây dựng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam sau 1975 đến nay.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, gắn trên đỉnh cột cờ Hà Nội là lá cờ đỏ sao vàng năm cánh tung bay lồng lộng trên nền trời của thủ đô Hà Nội - Thăng Long ngàn năm văn hiến, mãi mãi là biểu tượng vinh quang, là niềm tự hào của dân tộc, đất nước Việt Nam độc lập tự do.

BT
Thăm dò khán giả