Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 01:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiều bào góp ý xây dựng TP.HCM

(ANTV) - Chuyển đổi số và những giải pháp xây dựng, phát triển kinh tế thành phố sau Covid-19 là nội dung chính mà các đại biểu kiều bào đã đóng góp, nêu ý kiến trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo UBND TP.HCM sáng 29/10.

 

Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhìn nhận: Trong bối cảnh thành phố cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa khôi phục kinh tế thì nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là chuyển đổi số. Chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ tìm kiếm một mô hình hoạt động kinh doanh linh hoạt, tiết giảm chi phí, tối ưu nguồn lực để vượt qua khó khăn.
 
Đối với chương trình chuyển đổi số, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: TP.HCM xác định sẽ là đầu tàu kinh tế của cả nước, đi đầu trong thực hiện mô hình tăng trưởng mới; phát triển nhanh và bền vững trên cơ sở nghiên cứu và ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, phong trào đổi mới sáng tạo và tăng năng suất lao động, là trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất cả nước.
 
Tuy nhiên, theo GS.TS Đặng Lương Mô, kiều bào Nhật Bản, chuyển đổi số là vấn đề thời thượng và quan trọng nhưng bản thân nó không tạo ra giá trị vật chất, thành phố Hồ Chí Minh cần có chính sách yêu cầu nhà đầu tư chuyển giao công nghệ để làm cơ sở cho doanh nghiệp trong nước sản xuất ra sản phẩm có giá trị cao, làm giàu cho đất nước. Còn ông Steve Bùi, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc cho rằng thành phố Hồ Chí Minh cần phải ứng dụng công nghệ số trong giám sát an ninh để tạo sự an tâm, an toàn cho nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào thành phố
 
Các kiều bào cũng đóng góp thêm một số ý kiến về việc định vị thương hiệu quốc gia, thương hiệu thành phố trong quá trình xây dựng và phát triển. Những ý kiến này sẽ được mổ sẻ và phân tích sâu hơn trong chương trình Hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phát triển kinh tế Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức vào ngày 30/10.
 
 
Thăm dò khán giả