Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 00:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 2, 04/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kí ức 70 năm cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên

(ANTV) - Quốc hội Việt Nam đã trải qua 70 năm kể từ ngày Tổng tuyển cử đầu tiên (6.1.1946 - 6.1.2016). 70 năm trôi qua, những ký ức về tháng năm lịch sử đó vẫn không phai mờ trong tâm trí những người được sống, được gắn bó với thời điểm lịch sử hào hùng. 

 
Thắng lợi cuộc tổng tuyển cử đánh dấu bước trưởng thành của nhà nước cách mạng Việt Nam, mở ra thời kỳ mới khi đất nước ta có một quốc hội, một chính phủ thống nhất, một hiến pháp tiến bộ và một hệ thống chính quyền hoàn toàn đầy đủ danh nghĩa về mặt pháp lý để đại diện cho nhân dân.
 
18 tuổi, người thanh niên Nguyễn Đình Toản lần đầu tiên được đi bỏ phiếu bầu Quốc hội. Năm đó ông cũng đảm nhiệm trách nhiệm là Thư ký tổ bầu cử thôn Nam hồng, xã Hữu việt, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
 
Lần đầu tiên trong lịch sử, người dân có quyền nói lên tiếng nói của chính mình, và đối với mỗi người dân như ông Toản, dù đã bước sang tuổi 88 thì ông vẫn không thể quên cảm xúc của ngày Tổng tuyển cử cách đây đã 70 năm.
 
Là 1 trong số 333 thành viên Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, lúc trúng cử ông Nguyễn Văn Trân đang là Phó chủ tịch phụ trách quân sự của Ủy ban cách mạng Bắc Bộ. Năm nay, dù đã 101 tuổi nhưng tinh thần, trách nhiệm và cả niềm vinh dự của người đại biểu nhân dân khi ấy luôn sống trong tim nhà lão thành cách mạng Nguyễn Văn Trân.
 
Ông Nguyễn Văn Trân nói: Được bầu rất sung sướng, khi dân đã bỏ phiếu bầu thì ai cũng thấy mình được nhân dân tín nhiệm, mình được trúng cử thì mình vô cùng sung sướng, chỉ lo là sau khi bầu xong rồi thì mình làm gì.
 
Cuộc tổng tuyển cử tuy là lần đầu tiên ở nước ta nhưng đã được thực hiện một cách nghiêm túc theo nguyên tắc tự do bầu cử, ứng cử của công dân, bình đẳng và trực tiếp. Nhìn lại chặng đường 70 năm từ Quốc hội khóa I cho đến nay, nhiều bài học có giá trị đã và đang được phát huy.
 
70 năm phát triển với 13 khóa Quốc hội, luôn giữ vai trò là cơ quan cao nhất đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Mỗi nhiệm kỳ Quốc hội, người dân đều kỳ vọng, mỗi người đại biểu Quốc hội sẽ có những hoạt động, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp xây dựng đất nước, xứng đáng là người thay mặt nhân dân quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

TP.HCM: Họp mặt các thế hệ Đại biểu Quốc Hội

Kỷ niệm 70 năm ngày Tổng tuyển cử đầu tiên, sáng 04/01, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức buổi gặp mặt các thế hệ đại biểu Quốc hội Việt Nam với sự tham dự của hơn 250 đại biểu Quốc hội các khóa.

Ngày 06/01/1946 đã ghi vào lịch sử Việt Nam một mốc son chói lọi. Thắng lợi của cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên đánh dấu sự trưởng thành của Nhà nước cách mạng Việt Nam, mở ra triển vọng của một thời kỳ mới. Riêng ở các tỉnh thành Nam bộ, cuộc bầu cử đầu tiên đã diễn ra dưới bom đạn rất ác liệt của kẻ thù.

Tại Sài Gòn - Chợ Lớn, quân Pháp đã chiếm toàn bộ thành phố và các vùng xung quanh do đó cuộc tổng tuyển cử diễn ra dưới sự lùng ráp khủng bố gay gắt của kẻ thù, đã có 42 cán bộ, chiến sĩ hi sinh trong khi làm nhiệm vụ tổng tuyển cử.

Trong số 333 Đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên thì Sài Gòn - Chợ Lớn có 16 đại biểu được nhân dân bầu ra và đại diện cho ý chí của nhân dân thành phố.

Kế thừa truyền thống tự hào của Quốc hội qua các thời kỳ, đến nay, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh luôn thể hiện tinh thần, trách nhiệm, không ngừng đổi mới phương thức hoạt động để không phụ lòng tin yêu, tín nhiệm của cử tri thành phố và sự quan tâm của Thành ủy, Đảng bộ thành phố.

 

BT
Thăm dò khán giả